KINH NGHIỆM LỰA CHỌN VÀ CHẾ BIẾN SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP DINH DƯỠNG, NGON ĐẸP

KINH NGHIỆM LỰA CHỌN VÀ CHẾ BIẾN SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP DINH DƯỠNG, NGON ĐẸP

Suất ăn công nghiệp ngày càng nở rộ theo đà phát triển của một xã hội nhanh, tiện lợi và đảm bảo những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Vì vậy, sự ra đời của các công ty cung cấp suất ăn công nghiệp nhằm đáp ứng quỹ thời gian eo hẹp cũng như bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên. Dưới đây là kinh nghiệm để nấu được những suất ăn công nghiệp ngon, giàu dinh dưỡng luôn được Quý khách hàng đánh giá cao:

Lựa chọn thực phẩm an toàn

Quy trình sản xuất suất ăn công nghiệp đạt tiêu chuẩn như thế nào?

LỰA CHỌN THỰC PHẨM AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

Để có những suất ăn công nghiệp ngon, giàu dinh dưỡng thì việc lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là điều vô cùng quan trọng. Với STAVI khâu kiểm tra chất lượng vô cùng nghiêm ngặt, công ty sẵn sàng trả lại lô thực phẩm cho bên đối tác nếu không đạt chuẩn như trong thỏa thuận ban đầu.

ĐỐI VỚI CÁC LOẠI THỊT, CÁ

Bạn cần phải chọn lựa những loại thịt tươi ngon và những thành phần này phải được lấy luôn theo ngày hoặc đưa vào tủ đông bảo quản ở nhiệt độ thích hợp.

Thịt, cá tươi ngon

Hình ảnh: Thịt, cá tươi ngon

Bên ngoài mặt cắt của thịt có màu hồng sáng, bên trong có màu đỏ đậm. Bì mềm mại , thớ thịt săn, độ đàn hồi tốt. Dùng tay ấn vào miếng thịt nhưng không để lại vết lõm, thịt không có mùi hôi, không bị nhớt.

ĐỐI VỚI CÁC LOẠI RAU CỦ

Bạn cũng phải lựa chọn những loại xanh, tươi ngon nhất và cần phải chú ý là không nên mua quá nhiều rau. Bởi rau là nguyên liệu không thể bảo quản được lâu, còn đối với củ, quả thì bạn có thể bảo quản và được sử dụng trong tuần.

Rau củ tươi xanh

Hình ảnh: Rau củ tươi xanh

Lớp vỏ ngoài không bị trầy xước, không bị thâm nhũn. Không nên mua rau củ trái vụ. Nên tránh các loại củ quả có mùi lạ, màu sắc quá mướt hoặc cầm lên thấy nhẹ bất thường.

ĐỐI VỚI CÁC LOẠI TINH BỘT

Với những nguyên liệu cung cấp tinh bột như gạo, miến, mì, bún,… nên được bảo quản ở nơi khô mát như trong tủ hoặc kệ bếp. Nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp có thể làm cho chúng bị giảm sút chất lượng, mất đi hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng.

Bảo quản tinh bột hiệu quả

Hình ảnh: Bảo quản tinh bột hiệu quả

Phần lớn các loại lương thực đều dùng tốt trong vòng vài tháng kể từ khi mua. Bạn có thể kéo dài thêm hạn sử dụng của gạo và các loại tinh bột vài tháng nếu bảo quản chúng trong tủ lạnh. Tuy nhiên, không nên để lương thực có số lượng lớn lâu quá một năm.

ĐỐI VỚI CÁC LOẠI GIA VỊ

Gia vị nêm nếm là thành phần quan trọng quyết định đến hương vị của món ăn. Do đó, khi lựa chọn gia vị cho món ăn thì bạn nên lựa chọn mua từ những đơn vị lớn để vừa đảm bảo được số lượng, vừa tránh được việc mua phải những hàng kém chất lượng.

Gia vị nêm nếm

Hình ảnh: Gia vị nêm nếm

Các loại gia vị cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng có thể làm chúng nhanh chóng mất đi hương vị đặc trưng. Chính vì vậy mặc dù việc để gia vị trên kệ bếp ngay trước mặt có thể khiến bạn cảm thấy thật tiện lợi khi sử dụng nhưng bạn nên sắp xếp một chỗ khác có thể là trong hộc tủ bếp chẳng hạn.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết mà nhiều người dùng khác cũng quan tâm

KINH NGHIỆM CHẾ BIẾN SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP

ĐỐI VỚI SƠ CHẾ THỰC PHẨM

Sơ chế thực phẩm là bước làm sạch, cắt thái, tẩm ướp, xay, giã… nguyên liệu trước khi chuyển sang giai đoạn chế biến nhiệt. Dù là hải sản, thịt động vật, rau củ quả tươi hay thực phẩm khô… đều cần được sơ chế kỹ trước khi áp dụng các phương pháp chế biến món ăn. Các bạn có thể tham khảo 4 cách sơ chế sau:

1. Ngâm thực phẩm

  • Ngâm nấm khô, các loại hạt, rau khô… trong nước lạnh giúp làm mềm thực phẩm một cách dễ dàng, bên cạnh đó còn giúp loại bỏ bụi bẩn, thành phần khác dính vào từ quá trình phơi khô thực phẩm.

  • Với thịt, cá – khi ngâm trong nước giúp làm phai tiết của nguyên liệu, giúp thịt cá có màu sắc tươi hơn.

2. Rửa thực phẩm

  • Với rau củ quả tươi, cần phải rửa trước khi gọt vỏ để loại bỏ chất bẩn, côn trùng. Sau khi gọt vỏ xong cần rửa lại một lượt nữa để đảm bảo nguyên liệu sạch hoàn toàn.

  • Thịt gia súc, gia cầm: cần được rửa kỹ để loại bỏ chất bẩn dính trong quá trình giết mổ, vận chuyển.

  • Cá – hải sản cần được rửa kỹ cả bên trong và bên ngoài để loại bỏ chất bẩn, nội tạng, tiết, vây, vảy cá…

3. Khử trùng, khử mùi thực phẩm

  • Rau tươi có thể rửa với nước muối, sục khí ozone… để loại bỏ chất có hại ra khỏi thực phẩm.

  • Cá và hải sản thường được khử trùng bằng rượu trắng, chanh, ớt.

  • Thịt gia cầm, gia súc thường được các đầu bếp khử mùi tanh bằng rượu trắng, rượu gừng,…

4. Chần sơ thực phẩm

  • Mục đích việc chần sơ thực phẩm với nước sôi là giúp loại bỏ mùi nặng, vị đắng hoặc chất bẩn có trong nguyên liệu trước khi nấu.

  • Nguyên liệu sau khi chần sơ cần được rửa lại bằng nước sạch.

ĐỐI VỚI CÁC MÓN XÀO

  • Để những món xào luôn được ngon và đậm vị thì trước khi xào các bạn cần ướp sơ chế các nguyên liệu trước 30 phút đối với thịt cá.

Món rau xào ngon

Hình ảnh: Món rau xào ngon

  • Còn đối với rau củ thì bạn nên rửa sách, cắt miếng hoặc trần sơ qua nước sôi tùy thuộc vào từng món ăn. Khi xào rau củ, bạn phải xào nhanh tay, để lửa to, hạn chế đậy vung để giữ lại dưỡng chất trong món ăn.

ĐỐI VỚI CÁC MÓN HẦM

  • Đối với món hầm, để món ăn được ngon, ngọt hơn thì các bạn cần phải loại bỏ mỡ trước khi hầm để món ăn không có quá nhiều mỡ. Vì mỡ có thể làm món ăn dễ bị ngán hơn, đồng thời nó cũng không tốt cho sức khỏe.

  • Lượng nước để hầm cũng phải bằng mặt với lượng thịt xương có trong nồi. Có thể cho thêm bột năng hoặc bột ngô để nước dùng được ngon và sánh hơn.

  • Các loại nguyên liệu hầm nên cắt miếng vuông, cỡ vừa ăn 3×4 và cần được đun nhỏ lửa.

ĐỐI VỚI CÁC MÓN CHIÊN RÁN

  • Bạn không nên cho quá nhiều thức ăn vào chiên cùng một lúc.

  • Để dầu không bị bắn ra ngoài, thức ăn cần để ráo nước. Khi chiên bạn nên để lửa nhỏ để thức ăn chín đều mà không bị đọng dầu mỡ.

Món chiên rán ngon

Hình ảnh: Món chiên rán ngon

  • Bạn có thể kiểm tra độ chín của món ăn bằng cách xiên đũa vào thức ăn, nếu còn nước đỏ chảy ra là chưa chín.

  • Ngoài ra, để các món chiên rán được ngon và đậm đà hơn thì các bạn nên ướp gia vị sau khi sơ chế nguyên liệu xong.

ĐỐI VỚI CÁC MÓN NƯỚNG

  • Nguyên liệu để làm món nướng lên được thái mỏng và phải được ướp gia vị tầm khoảng 30 phút để món nướng được đậm vị hơn.

  • Khi nướng nên quét 1 lớp dầu để thức ăn mềm mà không bị dính vào vỉ. Với các loại thịt hạn chế lượng mỡ, tránh trường hợp mỡ chảy ra gây cháy thức ăn.

ĐỐI VỚI CÁC MÓN CANH

  • Các món canh sẽ được nấu tùy theo thời tiết cũng như theo mùa. Nếu là mùa hè, khi nấu canh bạn nên chọn những món canh thanh mát để người ăn có cảm giác được mát mẻ và ngon miệng hơn.

Món canh ngon ngọt

Hình ảnh: Món canh ngon ngọt

  • Còn nếu là mùa đông thì bạn nên chọn nấu những món canh có tính chất ấm để làm ấm cho cơ thể.

Chúng tôi đã tư vấn cho các bạn về kinh nghiệm để nấu được những suất ăn công nghiệp ngon, giàu dinh dưỡng. Hy vọng với những kiến thức trên bạn có thể thành công hơn trong công việc của mình. Mọi thắc mắc Quý khách hàng có thể “LIÊN HỆ TRỰC TIẾP” với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.