Kinh nghiệm mua lại nhà ở xã hội cần lưu ý

Kinh nghiệm mua lại nhà ở xã hội cần lưu ý?

Thứ nhất phải xem xét điều kiện được phép mua bán nhà ở xã hội

Các dự án nhà ở xã hội vì mang ý nghĩa lớn nên chỉ được mua bán, chuyển nhượng cho đúng đối tượng theo pháp luật quy định. Vì thế, bạn cần xác minh bản thân mình hoặc người mua có đúng đối tượng được phép mua bán nhà ở xã hội hay không nếu có nhu cầu giao dịch.

Nếu người mua thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội: Trường hợp này bạn hoàn toàn có thể mua lại nhà ở xã hội theo các thủ tục luật định. Điều quan trọng là tìm kiếm căn hộ phù hợp với nhu cầu, tiêu chí lựa chọn của mình.

Nếu người mua không thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội:

Nhà ở xã hội chưa đủ 5 năm: Thực tế để đánh giá thì mua lại nhà ở xã hội rủi ro nhiều hơn cơ hội, đi ngược với tinh thần chung của pháp luật. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu người mua có đủ cơ sở để đặt niềm tin vào bên bán thì vẫn có thể mua lại nhà ở xã hội, nhưng cần chặt chẽ trong giấy tờ, thủ tục và các thỏa thuận giữa đôi bên. Đặc biệt, cần kiểm tra xem bên bán có phải chủ sở hữu thực sự của nhà ở xã hội hay không, có đủ điều kiện và là đối tượng được mua nhà ở xã hội để hạn chế rủi ro

Nhà ở xã hội đủ 5 năm: khi này có thể mua bán, giao dịch bình thường như các căn hộ khác.

Thứ hai, mua lại nhà ở xã hội cần chú ý

  • Tìm hiểu để biết rõ người bán đã trả hết số tiền theo hợp đồng đã ký kết hay chưa, nếu người bán chưa thanh toán hết việc chuyển nhượng nhà ở xã hội sẽ không hợp pháp.
  • Kiểm tra xem nhà định mua đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan hay chưa.
  • Kiểm tra kĩ tình trạng, chất lượng căn nhà. Vì là công trình có giá rẻ hơn nên chắc chắn ít nhiều cũng có điểm hạn chế.

Thứ ba, thời điểm ký hợp đồng

Kinh nghiệm mua nhà ở xã hội bạn không thể không chú ý chính là thời điểm ký hợp đồng. Chỉ khi dự án xây dựng xong phần móng, chủ đầu tư mới được phép ký kết hợp đồng mua bán, cho thuê với những cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu. Nếu thời điểm ký hợp đồng xảy ra trước đó sẽ không có hiệu lực về mặt pháp luật. Bạn cần nắm chắc kinh nghiệm này để tránh gặp sự cố.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề “Những kinh nghiệm mua lại nhà ở xã hội cần lưu ý?“. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; thành lập công ty trọn gói ; giải thể công ty; mẫu hợp pháp hóa lãnh sự, tạm ngừng kinh doanh; Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu; Đăng ký hộ kinh doanh; Bảo hộ quyền tác giả

Câu hỏi thường gặp

Nhà ở xã hội có sổ Đỏ không?

Theo quy định của nhà nước thì hợp đồng mua bán, nhà ở xã hội sau 5 năm sử dụng sẽ được chủ đầu tư trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà. Tuy nhiên, theo quy định mới nhất của nhà nước thì chủ đầu tư phải tạo điều kiện làm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà khi bạn đã thanh toán 100% giá trị căn hộ. Hiệu lực được áp dụng từ tháng 6/2016. Nghĩa là bạn hoàn toàn có thể nhận được “sổ đỏ” nhà ở xã hội sau khi thanh toán 100% tiền giá trị nhà.

 Nhà ở xã hội có được thế chấp không?

Theo Khoản 4 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP:
Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua; chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì chủ sở hữu nhà ở xã hội không được chuyển nhượng trong trường hợp mua và sử dụng chưa đến 5 năm và chỉ được phép thế chấp và bán sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tiên phong trong việc thay đổi bộ mặt của Thanh Trì trên đường bước lên Quận, Sunrise Home ra đời, mang nhiều tâm huyết của chủ đầu tư trong việc kiến tạo nên một phong cách sống mới, hiện đại và đẳng cấp hơn. Với vị trí đắt giá, thiết kế hiện đại và hệ thống tiện ích cao cấp, Sunrise Home NGọc Hồi là dự án khởi đầu và cũng là bước ngoặt mới trên thị trường căn hộ trong khu vực.

Nhà ở xã hội Sunrise Home tọa lạc tại vị trí đắc địa tại xã Ngọc Hồi, Thanh Trì. Giao cắt giữa trục đường quốc lộ 1A đang mở rộng và đường Vũ Lăng kéo dài, rất thuận tiện đi lại, học hành và làm việc.

Với kiến trúc độc đáo, thiết kế thông thoáng, mỗi căn hộ Sunrise Home đều được tối ưu hóa diện tích và công năng sử dụng, vừa tạo được không gian sinh hoạt chung cho cả gia đình vừa đảm bảo sự thoải mái riêng tư cho từng thành viên. Tất cả các phòng trong nhà đều có tầm nhìn thoáng, hưởng được khí trời và ánh sáng tự nhiên, view rộng bao quát toàn bộ khu vực phía Nam Hà Nội.

Các không gian trong căn hộ của chung cư Sunrise Home Ngọc Hồi đều được liên thông, kết nối với nhau. Hai lô gia rộng rãi cho chủ nhân thỏa sức trang trí, sáng tạo hay “đem cả thiên nhiên” vào căn hộ của mình. Phòng bếp được quy hoạch riêng, khép kín là ý tưởng thiết kế độc đáo mà không phải dự án nào cũng có. Sunrise home Thanh Trì cũng là dự án nhà ở xã hội tốt nhất của huyện thanh trì trong năm 2023.