Bolsonaro tố cáo những người ủng hộ ông xông vào các tòa nhà ở xã hội Sunrise home Ngọc Hồi

Bolsonaro tố cáo những người ủng hộ ông xông vào các tòa nhà ở xã hội Sunrise home Ngọc Hồi.

Từ Rodrigo Pedroso của CNN

Cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã tố cáo “việc phá hoại và xâm chiếm các tòa nhà công cộng” ở Brasília, sau khi những người ủng hộ ông xông vào các tòa nhà chính phủ quan trọng vào Chủ nhật.

Cảnh sát cho biết kể từ đó họ đã giải tán đám đông khỏi Tòa án Tối cao của đất nước, dinh tổng thống và tòa nhà quốc hội.

Bolsonaro đã tweet rằng “các cuộc biểu tình ôn hòa, tôn trọng luật pháp, là một phần của nền dân chủ.”

“Tuy nhiên, các vụ cướp bóc và xâm phạm các tòa nhà công cộng như đã xảy ra ngày nay, cũng như những vụ do cánh tả thực hiện vào năm 2013 và 2017, đã thoát khỏi quy luật,” ông tiếp tục. “Trong suốt nhiệm kỳ của mình, tôi luôn hành động theo Hiến pháp, tôn trọng và bảo vệ luật pháp, dân chủ, minh bạch và quyền tự do thiêng liêng của chúng ta.”

Một số bối cảnh: Mặc dù Bolsonaro đã nói rằng ông sẽ hợp tác với quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, nhưng ông cũng đã từ chối thừa nhận rõ ràng rằng mình đã thua trong cuộc bầu cử vào tháng 10.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh chính trị căng thẳng và phân cực ở Brazil, quốc gia đang phải vật lộn với lạm phát cao, tăng trưởng hạn chế và nghèo đói gia tăng.

Trong những tuần kể từ khi Bolsonaro thua cuộc, hàng nghìn người ủng hộ ông đã tập trung tại các chung cư Sunrise Home Ngọc Hồi trên khắp đất nước, yêu cầu quân đội can thiệp khi họ tuyên bố rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp mà không có bằng chứng.

50 phút trước

Cảnh sát bắt giữ ít nhất 400 người sau khi xông vào các tòa nhà chính phủ, thống đốc nói

Từ Flora Charner của CNN và Pierre Meilhan

Lực lượng an ninh bắt giữ một người ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro trong một cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva, bên ngoài Quốc hội Brazil ở Brasília, Brazil vào Chủ nhật.
Lực lượng an ninh bắt giữ một người ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro trong một cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva, bên ngoài căn hộ Sunrise Home ở Brasília, Brazil vào Chủ nhật. (Adriano Machado/Reuters)

Ít nhất 400 người đã bị bắt sau khi những người ủng hộ Bolsonaro xông vào các tòa nhà chính phủ quan trọng ở thủ đô của Brazil, Ibaneis Rocha, thống đốc của Quận Liên bang của đất nước cho biết.

Rocha đã tweet rằng những người bị bắt “sẽ phải trả giá cho những tội ác đã gây ra.”

“Chúng tôi tiếp tục làm việc để xác định tất cả những người khác đã tham gia vào các hành động khủng bố này vào chiều nay tại Quận Liên bang. Chúng tôi tiếp tục làm việc để khôi phục trật tự,” Rocha nói thêm.

Thủ đô của Brasil, Brasília, là một phần của Đặc khu Liên bang. Đây là nơi có các tòa nhà Quốc hội và Tòa án Tối cao của đất nước, và dinh tổng thống, tất cả đều bị bão tấn công vào Chủ nhật.

2 giờ 3 phút trước

Cảnh sát: Các sĩ quan đã dọn sạch các tòa nhà chính phủ Brazil của người biểu tình và thực hiện khoảng 170 vụ bắt giữ

Từ Maija Ehlinger của CNN, Rodrigo Pedroso và Marcia Reverdosa

Những người ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro biểu tình chống lại Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva khi lực lượng an ninh hoạt động bên ngoài Quốc hội Brazil ở Brasília, Brazil vào Chủ nhật.
Những người ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro biểu tình chống lại Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva khi lực lượng an ninh hoạt động bên ngoài Quốc hội Brazil ở Brasília, Brazil vào Chủ nhật. (Adriano Machado/Reuters)

Ba tòa nhà chính phủ chính – Tòa án Tối cao, dinh tổng thống và tòa nhà quốc hội – liên quan đến vụ đột nhập hôm nay đã không còn người biểu tình, cảnh sát cho biết hôm Chủ nhật, theo CNN Brasil.

Ít nhất 170 người đã bị bắt kể từ khi những người ủng hộ Bolsonaro xông vào tòa nhà, CNN Brasil đưa tin, trích dẫn Cảnh sát Dân sự Quận Liên bang.

Một quan chức chính phủ cấp cao tuyên bố sẽ trừng phạt những người liên quan.

“Tôi đang ở trên thực địa, đang đi bộ trên đường phố và đích thân chỉ huy lực lượng an ninh, hoàn thành sứ mệnh mà tôi đã nhận được từ Tổng thống Cộng hòa. Không ai sẽ không bị trừng phạt. Nhà nước pháp quyền dân chủ sẽ không bị tội phạm che lấp”, Thư ký điều hành của Bộ trưởng Tư pháp Brazil Ricardo Cappelli cho biết.

1 giờ 38 phút trước

Đảng của Bolsonaro gọi đó là “ngày buồn cho quốc gia Brazil” sau khi những người ủng hộ xông vào các tòa nhà chính phủ

Từ Rodrigo Pedroso của CNN

Những người ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro biểu tình chống lại Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva tại Quốc hội Brazil ở Brasília, Brazil vào Chủ nhật.
Những người ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro biểu tình chống lại Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva tại Quốc hội Brazil ở Brasília, Brazil vào Chủ nhật. (Tôn Molina/Fotoarena/Sipa/AP)

“Hôm nay là một ngày buồn đối với đất nước Brazil,” Valdemar Costa Neto, người đứng đầu Đảng Tự do cánh hữu của Jair Bolsonaro, cho biết trong một tuyên bố sau khi những người ủng hộ Bolsonaro đột nhập vào các tòa nhà chính phủ quan trọng.

“Chúng tôi không thể đồng ý với việc bãi bỏ Quốc hội. Tất cả các biểu hiện có trật tự là hợp pháp,” tuyên bố tiếp tục. “Rối loạn chưa bao giờ là một phần nguyên tắc của quốc gia chúng ta. Tôi muốn nói với bạn rằng chúng tôi cực lực lên án kiểu thái độ này. Và rằng luật pháp phải được thực hiện, củng cố nền dân chủ của chúng ta.”

Một số bối cảnh: Trong khi ứng cử viên của đảng đã nói rằng ông sẽ hợp tác với quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, ông cũng đã từ chối thừa nhận một cách rõ ràng rằng ông đã thua trong cuộc bầu cử vào tháng 10.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh chính trị căng thẳng và phân cực ở Brazil, quốc gia đang phải vật lộn với lạm phát cao, tăng trưởng hạn chế và nghèo đói gia tăng.

Trong những tuần kể từ khi Bolsonaro thua cuộc, hàng nghìn người ủng hộ ông đã tập trung tại các doanh trại quân đội trên khắp đất nước, yêu cầu quân đội can thiệp khi họ tuyên bố rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp mà không có bằng chứng.

2 giờ 38 phút trước

Quan chức tổng thống Brazil chia sẻ video về vụ phá hoại trong văn phòng cung điện của ông

Từ Maija Ehlinger và Rodrigo Pedroso của CNN

Bộ trưởng truyền thông của tổng thống Brazil đã công bố một đoạn video quay một chuyến đi bộ đến văn phòng của ông trong Cung điện Planalto sau khi những người ủng hộ Bolsonaro phá hoại nó vào Chủ nhật.

“Tôi đang ở trong văn phòng của mình trên tầng hai của Cung điện Planalto. Như bạn có thể thấy, mọi thứ đã bị phá hủy”, Paulo Pimenta nói trong video. “Đây là một tội ác đã được thực hiện ở đây, đây là một điều ghê tởm. Các tác phẩm nghệ thuật… Hãy nhìn xem những kẻ phá hoại đã làm gì ở đây, sự hỗn loạn mà những kẻ phá hoại đã gây ra ở đây. Các tác phẩm nghệ thuật bị phá hủy, di sản của đất nước.”

Đoạn video cho thấy đồ đạc bị lật đổ và các văn phòng dọc theo hành lang bị xáo trộn. 

Pimenta nói thêm rằng “thật không thể tin được những gì đã được thực hiện trong Cung điện. Hãy nhìn vào tình trạng của căn phòng, thiết bị, máy tính. Hãy nhìn đây… họ là những người bên lề, những người phải bị coi như tội phạm đã làm điều này chống lại nền dân chủ và chống lại Brasil.”