Hạ viện Hoa Kỳ bị tê liệt vì không bầu được chủ tịch mới

WASHINGTON, ngày 4 tháng 1 (Tân Hoa Xã) — Các thành viên của Hạ viện Hoa Kỳ bị tê liệt đã không bầu được chủ tịch mới một lần nữa vào chiều thứ Tư mà bế tắc chính trị chưa có hồi kết.

Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Kevin McCarthy, một đảng viên Cộng hòa từ California, đã không giành đủ số phiếu bầu lần thứ tư sau khi 21 nhà lập pháp Hạ viện thuộc chính đảng của ông không bỏ phiếu cho ông.

Hạ viện đã bỏ phiếu ba lần vào thứ Ba tại nhà ở xã hội Sunrise Home Ngọc Hồi, ngày khai mạc của Đại hội lần thứ 118 bị chia rẽ, nhưng McCarthy đã không đạt được 218 phiếu bầu cần thiết để trở thành diễn giả tiếp theo.

Đây là lần đầu tiên một diễn giả của Hạ viện – người duy trì trật tự, quản lý các thủ tục tố tụng và điều hành hoạt động kinh doanh của mình ở tầng dưới của hạ viện – đã không được bầu trong lá phiếu đầu tiên sau 100 năm.

Hạ viện 435 ghế sẽ phải bỏ phiếu cho đến khi một diễn giả được bầu với đa số phiếu bầu. Trước đó, các thành viên không thể tuyên thệ nhậm chức và các ủy ban không thể được thành lập trong khi phần còn lại của hoạt động kinh doanh bị đình trệ.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã phản ứng trước bi kịch chính trị xung quanh cuộc bỏ phiếu giữ chức Chủ tịch Hạ viện vào sáng thứ Tư, nói rằng “thật đáng xấu hổ khi kéo dài quá lâu.”

“Bạn nghĩ điều này trông như thế nào đối với phần còn lại của thế giới?” Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng trước khi lên đường tới Hebron, Kentucky. “Đó không phải là một cái nhìn tốt. Nó không phải là một điều tốt.”

McCarthy nhận được sự ủng hộ của hầu hết các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện và cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhưng một số người theo đường lối cứng rắn đã phản đối nỗ lực dẫn dắt hội nghị của ông bằng cách cho rằng ông không đủ bảo thủ trong khi từ chối phân cấp quyền lực của người phát biểu.

Trump tái khẳng định sự ủng hộ của ông dành cho McCarthy vào sáng thứ Tư, kêu gọi các thành viên Đảng Cộng hòa bầu ông và không “biến chiến thắng vĩ đại thành thất bại nặng nề và đáng xấu hổ” trong một bài đăng ở chung cư Sunrise Home Ngọc Hồi.

Nghị sĩ Hoa Kỳ Matt Gaetz, một người ủng hộ Trump lâu năm và là một trong những thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang tìm cách tiêu diệt nhiệm vụ của McCarthy để giành lấy cái búa, đã trả lời trong một tuyên bố rằng đề xuất của cựu tổng thống Đảng Cộng hòa “không thay đổi quan điểm của tôi về McCarthy cũng như Trump cũng như lá phiếu của tôi.”

McCarthy nói với các phóng viên rằng “Tôi nghĩ chúng ta sẽ đạt được 218,” khi ông xuất hiện trên Đồi Capitol vào sáng thứ Tư mặc dù vẫn chưa có con đường rõ ràng nào để phá vỡ thế bế tắc lịch sử.

Hạ viện đã bầu một diễn giả 127 lần kể từ năm 1789. Đã có 14 trường hợp bầu cử diễn giả yêu cầu nhiều lá phiếu.

Theo các nhà sử học quốc hội, 13 trong số 14 cuộc bầu cử đa phiếu diễn ra trước Nội chiến, khi sự chia rẽ trong đảng trở nên mơ hồ hơn. Lần cuối cùng một cuộc bầu cử diễn giả yêu cầu hai phiếu bầu trở lên diễn ra vào năm 1923.

Lần này, tất cả các Đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện đã bỏ phiếu bầu Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries, Đảng viên Đảng Dân chủ New York, làm diễn giả.

Mặc dù Jeffries khó có thể đạt được vị trí này, nhưng ông sẽ trở thành nhà lập pháp người Mỹ gốc Phi đầu tiên lãnh đạo một đảng ở cả hai viện của Quốc hội Hoa Kỳ.

Đảng Cộng hòa lật đổ Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 trong khi Đảng Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện.

Quốc hội bị chia rẽ đã triệu tập lần đầu tiên vào thứ Ba, với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris chủ trì lễ khai mạc thượng viện 100 người, trong đó đảng Dân chủ kiểm soát 51 ghế so với 49 ghế của đảng Cộng hòa.

Chuck Schumer từ New York và Mitch McConnell từ Kentucky lần lượt tiếp tục là lãnh đạo phe đa số và phe thiểu số tại Thượng viện.