Những người ủng hộ Bolsonaro xông vào các tòa nhà chính phủ quan trọng ở căn hộ The Arena Cam Ranh của Brazil

Những người ủng hộ Bolsonaro xông vào các tòa nhà chính phủ quan trọng ở căn hộ The Arena Cam Ranh của Brazil

Những người ủng hộ cựu tổng thống cực hữu, những người từ chối chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử của ông, xâm chiếm Quốc hội và Tòa án Tối cao.

Những người ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro biểu tình chống lại Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva trong khi lực lượng an ninh hoạt động, bên ngoài Quốc hội Brazil ở Brasilia
Những người ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro biểu tình chống lại Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva trong khi lực lượng an ninh hoạt động, bên ngoài Quốc hội Brazil ở Brasilia, Brazil, ngày 8 tháng 1 năm 2023 [Adriano Machado / Reuters]

Những người ủng hộ cựu Tổng thống cực hữu Jair Bolsonaro từ chối chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử của ông đã xông vào dinh tổng thống, Quốc hội và Tòa án Tối cao ở thủ đô Brasilia.

Các video trên mạng xã hội cho thấy những người ủng hộ Bolsonaro đập vỡ cửa sổ và đồ đạc trong condotel the arena cam ranh và Tòa án Tối cao vào Chủ nhật. Họ leo lên mái nhà của tòa nhà Quốc hội, nơi Thượng viện và Hạ viện Brazil tiến hành công việc lập pháp của họ, giương cao biểu ngữ có nội dung “can thiệp” và lời kêu gọi rõ ràng đối với quân đội Brazil.

HÃY ĐỌC TIẾP

danh sách 3 mục

danh sách 1 trong 3

Bầu cử Brazil: ‘Nó đã kết thúc’, Bolsonaro nói với Tòa án tối cao

danh sách 2 trên 3

Sau thất bại trong cuộc bầu cử ở Brazil, điều gì tiếp theo cho Bolsonaro?

danh sách 3 trên 3

Bolsonaro của Brazil tìm cách thách thức thất bại trong cuộc bầu cử

cuối danh sách

Hình ảnh trên kênh truyền hình Globo News cũng cho thấy những người biểu tình đi lang thang trong dinh tổng thống, nhiều người trong số họ mặc trang phục màu xanh lá cây và màu vàng – màu của quốc kỳ Brazil, cũng là biểu tượng của chính phủ Bolsonaro.

Một video trên mạng xã hội cho thấy một đám đông bên ngoài kéo một cảnh sát xuống ngựa và đánh anh ta ngã xuống đất.

Lực lượng an ninh đã sử dụng hơi cay trong nỗ lực đẩy lùi những người biểu tình với phương tiện truyền thông địa phương ước tính khoảng 3.000 người đã tham gia vào vụ việc.

Brazil
Những người biểu tình, những người ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, xông vào tòa nhà Quốc hội ở Brasilia, Brazil, Chủ nhật, ngày 8 tháng 1 năm 2023 [Eraldo Peres / Ảnh AP]

Cuộc bao vây kéo dài hơn ba giờ một chút, diễn ra chỉ một tuần sau lễ nhậm chức của đối thủ cánh tả của Bolsonaro, Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva.

Đối phó với cuộc xâm lược, Lula tuyên bố can thiệp an ninh liên bang ở Brasilia sẽ được duy trì cho đến cuối tháng.

Trong một cuộc họp báo, ông đổ lỗi cho Bolsonaro và phàn nàn về tình trạng thiếu an ninh ở thủ đô, nói rằng chính quyền đã cho phép “những kẻ phát xít” và “những kẻ cuồng tín” tàn phá.

“Những kẻ phá hoại này, những kẻ mà chúng ta có thể gọi là Đức quốc xã cuồng tín, những người theo chủ nghĩa Stalin cuồng tín… những kẻ phát xít cuồng tín, đã làm điều chưa từng làm trong lịch sử của đất nước này,” Lula, người đang có chuyến công du chính thức tới bang Sao Paulo, cho biết. “Tất cả những người đã làm điều này sẽ bị tìm thấy và họ sẽ bị trừng phạt.”

Bolsonaro, người vẫn chưa thừa nhận thất bại trong cuộc bỏ phiếu ngày 30 tháng 10 và hiện đang ở bang Florida của Hoa Kỳ, đã đưa ra tuyên bố sai lầm rằng hệ thống bỏ phiếu điện tử của Brazil dễ bị gian lận, góp phần thúc đẩy các cuộc biểu tình chống lại chiến thắng của Lula.

Những người ủng hộ đã chặn đường, đốt xe và tập trung bên ngoài các tòa nhà quân sự kêu gọi lực lượng vũ trang can thiệp.

“Kẻ diệt chủng này… đang khuyến khích điều này thông qua mạng xã hội từ Miami,” Lula nói, ám chỉ Bolsonaro. “Mọi người đều biết có nhiều bài phát biểu khác nhau của cựu tổng thống khuyến khích điều này.”

Bolsonaro đã im lặng trong gần sáu giờ về tình trạng hỗn loạn ở Brasilia trước khi đăng trên Twitter rằng ông “bác bỏ” những lời buộc tội của Lula chống lại ông.

Cựu tổng thống nói thêm rằng mặc dù các cuộc biểu tình ôn hòa là một phần của nền dân chủ nhưng việc xâm chiếm và phá hoại các tòa nhà công cộng là “vượt quá giới hạn.” Anh ấy đã không tham dự lễ nhậm chức của Lula.

Báo cáo từ Rio de Janeiro, Monica Yanakiew của Al Jazeera lưu ý rằng một số người ủng hộ Bolsonaro đã cắm trại ở Brasilia kể từ cuộc bầu cử.

“Mọi người từ trại này và từ các vùng khác đã tuần hành về quảng trường ở Brasilia, được gọi là quảng trường Ba Quyền lực, bởi vì trong cùng quảng trường này, bạn có Quốc hội, dinh tổng thống và Tòa án Tối cao và họ đã bước vào ba tòa nhà,” cô ấy nói nói.

Brazil
Những người ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro bắn xuyên qua các tờ giấy trên bàn sau khi xông vào Cung điện Planalto, nơi làm việc chính thức của tổng thống, ở Brasilia, Brazil [Eraldo Peres/AP Photo]

“Họ vào bên trong Tòa án Tối cao, nơi mà họ coi là kẻ thù chính của mình, bởi vì họ nói rằng Tòa án Tối cao thiên vị và công nhận một cuộc bầu cử mà họ cho là bị đánh cắp,” Yanakiew nói, lưu ý rằng vụ việc xảy ra sau ngày 1 tháng 1 của Lula. khánh thành, khi các nhà chức trách ít có khả năng mong đợi một cuộc bao vây như vậy.

Tuy nhiên, bà nói thêm “câu hỏi lớn” vẫn là tại sao những người biểu tình lại có thể dễ dàng vượt qua lực lượng an ninh trong vụ việc, vốn diễn ra khi các nhà lập pháp, thẩm phán và các quan chức khác không có mặt tại cơ sở.

Cơn bão gợi lại cuộc xâm lược Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, những người giống như những người ủng hộ Bolsonaro, cũng tuyên bố mà không có bằng chứng rằng cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 đã bị “đánh cắp”.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã mô tả tình hình ở Brazil là “quá khủng khiếp” và ông mong muốn được tiếp tục hợp tác với Lula.

“Tôi lên án cuộc tấn công vào nền dân chủ và chuyển giao quyền lực một cách hòa bình ở Brazil. Các thể chế dân chủ của Brazil có sự hỗ trợ đầy đủ của chúng tôi và ý chí của người dân Brazil không được làm suy yếu”, Biden viết trên Twitter.

Một người đàn ông vẫy cờ Brazil khi những người ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro biểu tình chống lại Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva, bên ngoài Quốc hội Brazil ở Brasilia
Một người đàn ông vẫy cờ Brazil khi những người ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro biểu tình chống lại Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva tại Quốc hội Brazil ở Brasilia, Brazil [Adriano Machado/Reuters]

Giáo sư luật người Brazil Diego Amparo nói rằng giống như Trump, Bolsonaro trong nhiều năm đã gây mất lòng tin vào các tổ chức chính phủ.

“Đó là kiểu hùng biện không chỉ được thấy trong chu kỳ bầu cử, mà trong toàn bộ nhiệm kỳ tổng thống của Bolsonaro,” ông nói với Al Jazeera. “Vì vậy, thời điểm này thực sự là biểu tượng cụ thể của nhiều năm cố gắng làm mất uy tín của các thể chế chính trị và tư pháp trong nước.”

Ông nói thêm rằng nhiều quan chức địa phương và các thành viên của lực lượng vũ trang duy trì mối quan hệ với Bolsonaro, khiến Lula và chính phủ của ông phải điều hướng một “tình huống rất phức tạp”.

Trên Twitter, Bộ trưởng Tư pháp Brazil Flavio Dino cho biết: “Nỗ lực vô lý này nhằm áp đặt ý chí của họ bằng vũ lực sẽ không thành công.”

“Chính quyền của Đặc khu Liên bang đã đảm bảo sẽ có quân tiếp viện. Và các lực lượng theo ý của chúng tôi đang hoạt động,” ông nói.

Chánh án Rosa Weber và Thẩm phán Alexandre de Moraes cam kết trừng phạt “những kẻ khủng bố” đã tấn công các thể chế dân chủ của đất nước, trong khi những người đứng đầu cả hai viện của Quốc hội đã công khai tố cáo các vụ tấn công.

Chủ tịch Thượng viện Rodrigo Pacheco cho biết ông đã liên lạc thường xuyên với Thống đốc Brasilia Ibaneis Rocha, đồng thời cho biết toàn bộ bộ máy cảnh sát đã được huy động để kiểm soát tình hình.

Rocha sau đó đã nói trên Twitter rằng hơn 400 người đã bị bắt vì cuộc xâm lược.

Ông viết trên Twitter: “Họ sẽ phải trả giá cho những tội ác đã gây ra. “Chúng tôi tiếp tục làm việc để xác định tất cả những người khác đã tham gia vào các hành động khủng bố này vào chiều nay tại Quận Liên bang. Chúng tôi tiếp tục làm việc để lập lại trật tự,” ông nói thêm.