Khuyến khích sự chủ động, sáng tạo để sớm hoàn thành nhà ở xã hội Sunrise Home đưa Thanh Trì lên quận

Khuyến khích sự chủ động, sáng tạo để sớm đưa Thanh Trì lên quận

Kinhtedothi – Sáng 15/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến – Phó trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng, phát triển 5 huyện lên quận chủ trì làm việc Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Trì về tiến độ thực hiện Đề án đầu tư, xây dựng huyện Thanh Trì thành quận.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến chủ trì cuộc làm việc.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến chủ trì cuộc làm việc.

3/27 tiêu chí chưa đạt

Theo báo cáo của huyện Thanh Trì, tại thời điểm phê duyệt Đề án đầu tư, xây dựng huyện Thanh Trì thành quận (tháng 10/2019), huyện Thanh Trì đạt 24/27 tiêu chí, còn 3/27 tiêu chí chưa đạt là: Tiêu chí cân đối thu, chi ngân sách; tiêu chí mật độ giao thông đô thị và tiêu chí đất cây xanh công cộng trên địa bàn.

Đến nay, chất lượng 3 tiêu chí chưa đạt đã có sự chuyển biến tích cực. Cụ thể, đối với tiêu chí cân đối thu, chi ngân sách, đến hết năm 2021, tỷ lệ cân đối thu, chi ngân sách huyện đạt 52,3%. Tiêu chí mật độ giao thông đô thị đạt 9,3km/km2 và còn thiếu khoảng 0,7km/km2 so với tiêu chuẩn quận (tương ứng 50,03km đường giao thông đô thị). Tiêu chí đất cây xanh công cộng trên địa bàn, đến hết năm 2021, tỷ lệ đất cây xanh công cộng trên địa bàn huyện đạt 4,5 m2/người và còn thiếu 1,5m²/người (tương đương thiếu khoảng 41,6ha đất cây xanh công cộng).

Về lộ trình, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để thực hiện 3 tiêu chí chưa đạt, huyện Thanh Trì dự kiến đến hết năm 2022, tỷ lệ tự cân đối thu, chi ngân sách của huyện đạt 63,6%; năm 2023 dự kiến đạt 77,5%; năm 2024 dự kiến đạt 98,7% và năm 2025 đạt khoảng 109,1%. Đối với tiêu chí mật độ giao thông đô thị, giai đoạn 2021-2025, huyện đề xuất thực hiện 46 dự án đường giao thông. Sau khi hoàn thành 46 dự án này, dự kiến đến hết năm 2025 số km đường giao thông đô thị trên địa bàn huyện sẽ tăng thêm khoảng 51,55km/50,03km và hoàn thành tiêu chí “Mật độ đường giao thông đô thị” theo tiêu chuẩn quận.

Đối với tiêu chí đất cây xanh công cộng, huyện Thanh Trì đang tập trung đầu tư 18 dự án hạ tầng cây xanh công cộng; 21 dự án kè ao hồ; 13 dự án trung tâm văn hóa kết hợp cây xanh công cộng tại các xã và các dự án hạ tầng kỹ thuật các khu đấu giá, khu tái định cư trên địa bàn huyện. Dự kiến đến hết năm 2022, diện tích đất cây xanh công cộng trên địa bàn huyện sẽ tăng thêm khoảng 49,31ha/41,6ha cây xanh công cộng còn thiếu.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải phát biểu tại cuộc làm việc
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải phát biểu tại cuộc làm việc

Huyện cũng đang tập trung hoàn thành mục tiêu kép “xã phát triển thành phường gắn với xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao”. Theo đó, dự kiến đến hết năm 2025, huyện tăng thêm 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025 là 10 xã (chiếm 66,7%), trong đó có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu (chiếm 33%).

Để đảm báo các tiêu chí lên quận, huyện Thanh Trì nêu 3 nhóm kiến nghị lớn gồm nhóm kiến nghị về quy hoạch, về hạ tầng giao thông và nguồn lực thực hiện. Đáng chú ý, huyện kiến nghị TP chấp thuận chủ trương, cho phép huyện được sử dụng nguồn vốn ngân sách huyện để đầu tư 11 dự án giao thông thuộc thẩm quyền đầu tư của TP; giao huyện làm chủ đầu tư và lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư đối với 2 dự án; ưu tiên dành nguồn lực hỗ trợ các dự án giao thông của huyện với số tiền 380 tỷ đồng…

Cần có kế hoạch, lộ trình cụ thể để thực hiện

Đánh giá cao quyết tâm chính trị của huyện Thanh Trì trong thực hiện Đề án xây dựng, phát triển huyện lên quận, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cho rằng, đối với 3 tiêu chí của huyện chưa đạt, khó nhất vẫn là tiêu chí về cân đối ngân sách và tỷ lệ đường giao thông đô thị. Bên cạnh đó là 5 tiêu chí xã lên phường cũng chưa đạt, huyện cần rà soát lại toàn bộ, có kế hoạch, lộ trình cụ thể để thực hiện.

Cho rằng tiềm năng, lợi thế của huyện còn nhiều, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị huyện cần đánh giá, phân tích kỹ, xác định thế mạnh về nguồn thu để có định hướng, trong đó cần đánh giá đến tận các xã. Huyện cũng rà soát lại toàn bộ quy hoạch, nhất là dự báo về dân số để đầu tư đồng bộ về hạ tầng; quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đảm bảo hiệu quả nhất.

Trong khi đó, chia sẻ về phương pháp và cách làm, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho rằng, huyện cần ngồi lại với các cơ quan chuyên môn của TP để rà soát lại toàn bộ 27 tiêu chí, kể cả các tiêu chí do huyện rà soát đã hoàn thành. Với 2 chỉ tiêu cân đối thu chi ngân sách và đường giao thông đô thị, huyện cần mạch lạc hơn, phân rõ nguồn lực nào của huyện, nguồn lực nào của TP.

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy cũng đề nghị, các sở, ngành TP cần chung tay tháo gỡ khó khăn. Ngoài ra, một mặt huyện cần đẩy mạnh thu hút đầu tư để tạo nguồn thu, mặt khác cần đẩy nhanh tiến độ các dự án đấu giá quyền sử dụng đất. Muốn vậy, huyện cần phải chủ động hơn trong công tác GPMB; tập trung triển khai ngay các dự án hạ tầng giao thông, nhất là 28 dự án thuộc thẩm quyền của huyện.

Phấn đấu hoàn thành xây dựng huyện lên quận vào năm 2025

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận những kết quả của huyện Thanh Trì trong thực hiện Đề án xây dựng, phát triển huyện lên quận, cũng như những kiến nghị, đề xuất và ý kiến phát biểu tại hội nghị.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận hội nghị
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận hội nghị

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành mời Bộ Xây dựng giúp huyện rà soát lại toàn bộ các tiêu chí phát triển huyện lên quận và thống nhất được bộ tiêu chí đảm bảo phù hợp với các quy định mới của T.Ư.

Nhấn mạnh một trong những tiêu chí khó là cân đối thu chi ngân sách, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho rằng, bên cạnh việc đẩy mạnh thu hút đầu tư, huyện cần rà soát lại gần 10.000 hộ sản xuất kinh doanh, nếu đủ điều kiện thì vận động, hỗ trợ để các hộ sản xuất kinh doanh phát triển lên doanh nghiệp qua đó tạo nguồn thu bền vững. Đồng thời, tăng cường nguồn thu tại các xã, khuyến khích sự chủ động, năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ cơ sở.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị, UBND TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan hỗ trợ huyện rà soát lại toàn bộ thủ tục để triển khai các dự án thuộc thẩm quyền đầu tư của huyện; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án thuộc thẩm quyền đầu tư của TP. Đồng thời giao Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải sau buổi làm việc có thông báo cụ thể, giao trách nhiệm cho các sở ngành phối hợp với huyện Thanh Trì để tháo gỡ, giải quyết từng kiến nghị, đề xuất của huyện.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị huyện Thanh Trì xác định quyết tâm trong toàn hệ thống chính trị và phấn đấu hoàn thành xây dựng huyện lên quận vào năm 2025.

Tiên phong trong việc thay đổi bộ mặt của Thanh Trì trên đường bước lên Quận, Sunrise Home ra đời, mang nhiều tâm huyết của chủ đầu tư trong việc kiến tạo nên một phong cách sống mới, hiện đại và đẳng cấp hơn. Với vị trí đắt giá, thiết kế hiện đại và hệ thống tiện ích cao cấp, Sunrise Home NGọc Hồi là dự án khởi đầu và cũng là bước ngoặt mới trên thị trường căn hộ trong khu vực.

Nhà ở xã hội Sunrise Home tọa lạc tại vị trí đắc địa tại xã Ngọc Hồi, Thanh Trì. Giao cắt giữa trục đường quốc lộ 1A đang mở rộng và đường Vũ Lăng kéo dài, rất thuận tiện đi lại, học hành và làm việc.

Với kiến trúc độc đáo, thiết kế thông thoáng, mỗi căn hộ Sunrise Home đều được tối ưu hóa diện tích và công năng sử dụng, vừa tạo được không gian sinh hoạt chung cho cả gia đình vừa đảm bảo sự thoải mái riêng tư cho từng thành viên. Tất cả các phòng trong nhà đều có tầm nhìn thoáng, hưởng được khí trời và ánh sáng tự nhiên, view rộng bao quát toàn bộ khu vực phía Nam Hà Nội.

Các không gian trong căn hộ của chung cư Sunrise Home Ngọc Hồi đều được liên thông, kết nối với nhau. Hai lô gia rộng rãi cho chủ nhân thỏa sức trang trí, sáng tạo hay “đem cả thiên nhiên” vào căn hộ của mình. Phòng bếp được quy hoạch riêng, khép kín là ý tưởng thiết kế độc đáo mà không phải dự án nào cũng có. Sunrise home Thanh Trì cũng là dự án nhà ở xã hội tốt nhất của huyện thanh trì trong năm 2023.

Liên Hệ tư vấn Hotline : 0906.126.393