MẸO CHỮA MẶN CHO CÁC MÓN ĂN NGON CÙNG BẾP ĂN CÔNG NGHIỆP

MẸO CHỮA MẶN CHO CÁC MÓN ĂN NGON CÙNG BẾP ĂN CÔNG NGHIỆP

1. CÁCH ĐẦU TIÊN ĐÓ LÀ THÊM NƯỚC ĐỂ VỊ MẶN ĐƯỢC TRUNG HÒA

Đây là cách đơn giản nhất để bạn có thể áp dụng cho việc chữa mặn cháo hoặc những món ăn có nhiều nước như: canh, súp, món kho… Bằng cách cho thêm một lượng nước vừa đủ sẽ giúp  trung hòa lại vị mặn của món ăn.

Dùng nước để chữa mặn cùng STAVI

Hình ảnh: Dùng nước để chữa mặn cùng STAVI 

Tuy nhiên, bạn cũng nhớ nêm lại các gia vị khác như: bột ngọt, hạt nêm, tiêu cho đậm đà nhé.

2. CÁCH THỨ 2 ĐÓ LÀ DÙNG DẤM CHUA HOẶC CHANH NHÉ

Chanh hoặc giấm là những nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của gia đình. Không những tăng thêm hương vị cho món ăn, chanh và giấm còn có công dụng giảm bớt vị mặn.

Dùng dấm hoặc chanh để chữa mặn cùng STAVI

Hình ảnh: Dùng dấm hoặc chanh để chữa mặn cùng STAVI

Thêm 1 – 2 muỗng cà phê nước cốt chanh vào món kho, món canh, món nước sẽ giúp món ăn bớt đi vị mặn mà không làm ảnh hưởng đến hương vị vốn có. Tuy nhiên, bạn không nên thêm nước cốt chanh vào những món ăn có chứa sữa vì sẽ làm xảy ra tình trạng kết tủa.

Đối với giấm ăn, bạn nên thêm từ từ từng ít một vào để chữa mặn, nêm nếm lại sau mỗi lần thêm để xem hương vị vừa ý chưa. Tránh thêm quá nhiều giấm trong một lần vì sẽ khó nêm nếm lại hương vị.

3. CÁCH THỨ 3 LÀ DÙNG SỮA CHUA KHÔNG ĐƯỜNG 

Nếu ở trên bạn không thể dùng chanh hay giấm để “giải cứu vị mặn” cho các món ăn có sữa, phô mai hay kem tươi, cà ri béo… thì đừng lo, đã có sữa chua không đường. Bạn chỉ cần nêm nếm thêm một lượng vừa đủ sữa chua nguyên chất không đường vào sẽ giúp vị mặn của món ăn giảm đi đáng kể. Nhớ là dùng sữa chua không đường nhé.

Sữa chua không đường chữa mặn hiệu quả cùng STAVI

Hình ảnh: Sữa chua không đường chữa mặn hiệu quả cùng STAVI

4. CÁCH THỨ 4 LÀ DÙNG KHOAI TÂY SỐNG

Khoai tây sống là một trong những nguyên liệu giúp làm giảm bớt độ mặn của món ăn rất hữu hiệu.

Chữa mặn bằng khoai tây cùng STAVI

Hình ảnh: Chữa mặn bằng khoai tây cùng STAVI

Theo đó, bạn chỉ cần cắt vài lát khoai tây sống rồi đặt vào giữa món ăn đã nấu chín trong khoảng 15 phút trước khi ăn. Hợp chất trong khoai tây sẽ hút bớt vị mặn, lúc này bạn chỉ cần lấy ra và thưởng thức món ăn 1 cách ngon miệng.

5. CÁCH THỨ 5 LÀ DÙNG CÀ CHUA NHÉ CÁC BẠN

Thay vì dùng khoai tây, bạn cũng có thể chữa cháy nếu lỡ các món ăn bị mặn bằng cách cắt lát cà chua cho dày rồi cho vào món ăn, ngâm trong đó từ 15 – 20 phút, vị chua tự nhiên của cà chua sẽ giúp trung hòa vị mặn của món ăn.

Chữa mặn bằng cà chua cùng STAVI

Hình ảnh: Chữa mặn bằng cà chua cùng STAVI

Tuy nhiên, do vị chua của cà chua khá nhẹ nên bạn chỉ nên dùng cho những trường hợp không quá mặn để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

6. CÁCH THỨ 6 ĐÓ LÀ DÙNG MẬT ONG GIÚP VỊ MẶN DỊU ĐI

Bên cạnh các lợi ích về sức khỏe, mật ong còn được sử dụng trong một số mẹo vặt nhà bếp, trong đó có mẹo chữa mặn cho món ăn. Thêm 1 muỗng cà phê mật ong vào món canh, món súp, món kho,… rồi khuấy đều lên vừa giúp giảm bớt vị mặn vừa làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Chữa mặn bằng mật ong hiệu quả cùng STAVI

Hình ảnh: Chữa mặn bằng mật ong hiệu quả cùng STAVI

Mật ong thật sự phát huy tác dụng giảm vị mặn và tăng hương vị đậm đà cho món canh, món kho, món súp nhờ vị ngọt thơm tự nhiên, một thìa nhỏ mật ong sẽ giúp chúng ta giải quyết được vấn đề nan giải, món ăn sẽ giảm bớt vị mặn và thơm ngon hơn. Chúng ta cũng có thể dùng đường để thay thế nhưng với mật ong sẽ phát huy hiệu quả hơn rất nhiều.

7. CÁCH THỨ 7 LÀ DÙNG LÒNG TRẮNG TRỨNG ĐỂ “HÚT” BỚT VỊ MẶN

Cách này tuy có vẻ hơi tốn kém và rắc rối hơn một chút nhưng cũng rất hiệu quả nếu như lúc đồ ăn bị mặn mà tủ lạnh nhà bạn không còn những nguyên liệu chữa mặn trên kia. Do đó, khi nấu canh hay súp bị mặn, bạn hãy đập 1 – 2 quả trứng, tùy vào độ mặn mà bạn cho nhiều hay ít.

Chữa mặn bằng lòng trắng trứng cùng STAVI

Hình ảnh: Chữa mặn bằng lòng trắng trứng cùng STAVI

Sau đó tách lòng đỏ ra và nhớ là không đánh lòng trứng lên nhé. Để nguyên lòng trắng trứng như vậy và cho vào nồi, để sôi khoảng 5 phút thì bạn vớt lòng trắng trứng ra, vị mặn của món ăn sẽ vơi đi khá tốt.

8. LỜI KHUYÊN CỦA STAVI KHI VÀO BẾP ĐỂ CÓ NHỮNG MÓN ĂN NGON HƠN

Học nấu ăn rất quan trọng và công việc nấu nướng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều nếu bạn nắm được một vài một vài kinh nghiệm đơn giản mà hầu hết các đầu bếp vẫn đang dùng.

  • Sử dụng kẹp gắp để nấu tất cả mọi thứ.

  • Lưu trữ tất cả trong hộp nhựa có nắp.

  • Không nên bóc tỏi bằng dao.

  • Nên sử dụng riêng thớt dùng để cắt tỏi và hành tây.

  • Đối với những thảo mộc có màu xanh lá cây nên sử dụng nhiều đồ tươi.

  • Đừng tích trữ sẵn quá nhiều gia vị nếu ít sử dụng.

  • Nấu quá kỹ là sai lầm lớn nhất của một đầu bếp.

  • Nếu nếm thử thấy mùi vị chưa ổn, rất có thể món đó cần thêm 1 chút đường, muối, dấm hoặc dầu ô liu.

  • Không mua nhiều các loại hành củ lớn, sử dụng các loại hành củ nhỏ.

  • Trái cây không nên lưu trữ quá lâu trong tủ lạnh.

Còn chần chừ gì nữa mà không lưu lại những kiến thức bổ ích này để có những bữa ăn ngon cùng Suất ăn công nghiệp. Chúc các bạn thành công!