Người trẻ băn khoăn bài toán mua nhà

Người trẻ băn khoăn bài toán mua nhà

CafeLand – Sở hữu một căn nhà là ước muốn của rất nhiều người trẻ tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, với việc giá căn hộ ngày càng cao nếu không biết cách tính toán trước khi mua nhà thì nguy cơ có nhà nhưng bị ngân hàng siết nợ là rất lớn.
Người trẻ băn khoăn bài toán mua nhà

Với số vốn tích lũy ít ỏi, mua nhà là bài toán không dễ với nhiều người trẻ.

Giá nhà ngày càng xa tầm với

Thị trường bất động sản vẫn đang được đánh giá là sôi động, hàng loạt dự án liên tiếp được bung hàng. Tuy nhiên, số lượng các dự án có mức giá phù hợp với những người có thu nhập trung bình ngày càng khan hiếm, thay vào đó là sự lên ngôi của các dự án bất động sản cao cấp.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoReA) cho biết, nếu năm 2015 thị trường bất động sản của thành phố tăng trưởng mạnh trên tất cả các phân khúc thì trong 6 tháng đầu năm 2016 lại có dấu hiệu chững lại, tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn, như giao dịch giảm, có dấu hiệu “lệch” sang phân khúc cao cấp trong khi thiếu sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ có 1-2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền.

Cũng theo ông Châu, TP.HCM hiện là nơi tập trung rất lớn lượng người dân nhập cư, trong đó người lao động trẻ, mới ra trường có nhu cầu tìm kiếm nơi an cư. Mỗi năm trung bình thành phố có khoảng 50.000 cặp vợ chồng trẻ mới cưới có nhu cầu về mua nhà. Tuy nhiên, với khoản thu nhập chưa cao và tích lũy còn ít rất khó để họ có thể mua được căn hộ theo giá thị trường hiện nay.

Mặt khác, các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người thu nhập thấp như Nhà ở xã hội đang khiến người mua mất niềm tin khi thủ tục xét duyệt vô cùng phức tạp và liên tiếp xảy ra nhiều sự cố về chất lượng, an oàn cháy nổ trong thời gian gần đây.

Một nhà đầu tư bất động sản cho biết, nếu như năm 2014 các dự án căn hộ có giá khoảng dưới 15 triệu/m2 xuất hiện rất nhiều, cùng với đó là cú hích từ gói hỗ trợ 30.000 người có thu nhập thấp có rất nhiều cơ hội để mua nhà. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay để tìm kiếm các căn hộ có giá 15 triệu/m2 là rất khan hiếm, trong khi gói 30.000 cũng sắp hết hạn giải ngân. Do đó, cơ hội mua nhà của người thu nhập thấp cùng khó với hơn.

Tính toán trước khi mua nhà

Mong muốn mua nhà là chính đáng, tuy nhiên nếu không có kế hoạch và tính toán khoa học thì nguy cơ mua được nhà nhưng bị siết nhà là rất cao. Thực tế, có không ít trường hợp khách hàng sau khi vay tiền của ngân hàng mua nhà, nhưng sau đó đã không thể trả khoản tiền hàng tháng cho ngân hàng.

Cụ thể nhất mới đây là câu chuyện lãi suất của gói vay 30.000 tỷ thay đổi sau thời hạn 36 tháng đã khiến cho rất nhiều người mua nhà chết đứng. Nguyên nhân là nhiều khách hàng không tìm hiểu hoặc không đọc kỹ hợp đồng và thời hạn của gói 30.000 tỷ nên cứ đinh ninh vay gói này lãi suất sẽ không thay đổi suốt thời gian vay. Tuy nhiên, khi gói này kết thúc thời hạn giải ngân 36 tháng, ngân hàng quyết định dừng giải ngân và lãi suất thay đổi khiến rất nhiều người khốn đốn.

“Cứ nghĩ lãi suất vay gói 30.000 tỷ sẽ được giữ ở mức cố định suốt thời gian vay nên gia đình chúng tôi mới gom góp người thân, vay mượn ngân hàng để mua căn hộ. Nếu không giữ lãi suất này, tính theo lãi suất thương mại thì tôi chỉ có trả lại hợp đồng chứ không thể đóng khoản tiền hàng tháng cho ngân hàng lên tới cả chục triệu”, anh Hoàng, một khách hàng than thở.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, người trẻ có hai cách để có nhà ở đó là thuê và mua nhà. Thuê nhà có điểm lợi là số tiền hàng tháng phải trả nhỏ, nếu không thích ở thì có thể tìm chỗ khác. Tuy nhiên, điểm bất lợi của hình thức thuê là khách hàng không có tài sản tích lũy. Ngược lại, nếu vay tiền mua nhà thì số tiền hàng tháng phải trả là khá lớn, và liên tục không gián đoạn. Nhưng sau một thời gian thì sẽ có tài sản là ngôi nhà.

Để tránh trường hợp lỡ mua nhà nhưng sau đó không có tiền trả gốc và lãi vay ngân hàng mỗi tháng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, người trẻ trước khi mua nhà cần phải tính toán thật kỹ bài toán thu nhập của mình, xem có đủ để trả khoản tiền vay gốc và lãi cho ngân hàng hàng tháng hay không, bởi nếu chỉ một tháng khách hàng không trả tiền vay cho ngân hàng thì tháng sau ngân hàng sẽ gửi thư thông báo về động thái có khả năng thu hồi nợ, siết căn hộ. “trên nguyên tắc chúng tôi tính toán thì sau khi trừ đi các khoản chi phí ăn uống, sinh hoạt, học hành con cái,… thì bạn phải dành khoảng 40% thu nhập trước thuế để trả tiền vay mua nhà cho ngân hàng mỗi tháng”, ông Hiếu nói.

Trước khi mua, người mua nhà cũng phải tìm hiểu kỹ về cách tính lãi suất của ngân hàng và thu nhập của mình có ổn định hay không. Ví dụ, Ví dụ, nhiều ngân hàng ban đầu đưa ra lãi suất ưu đãi chỉ 6,5% nhưng sau 6 tháng hay một năm sẽ theo mức lãi suất thả nổi, lên 11-12% một năm, lúc này người mua sẽ khó đảm bảo vì không kham nổi phần lãi và gốc tăng vọt. Hay nhiều trường hợp thay đổi công việc nên thu nhập sụt giảm dẫn đến nguy cơ bị siết nợ. Hoặc người mua muốn trả trước sẽ phải trả lãi phạt rất nặng…

“Do đó, khách hàng nên có một kế hoạch, hỏi ngân hàng một cách rõ ràng, trong 6 tháng đầu lãi suất bao nhiêu, 6 tháng sau lãi suất bao nhiêu, năm thứ hai lãi suất tính theo cơ sở nào, năm thứ 3 dựa trên cơ sở nào và phải đòi phía ngân hàng đưa cho mình một cái dự báo về lãi suất trong thời gian tới”, Tiến sĩ Hiếu nói.

Mặt khác, người mua cũng nên chọn những ngân hàng nào có gói vay càng dài hạn càng tốt. Cũng nên tham khảo cách ngân hàng tính lãi phạt như thế nào, vì có thể trong tương lai nhiều người thay đổi chỗ làm, có vị trí cao khiến mức thu nhập cao hơn, lúc đó chúng ta muốn trả một số tiền lớn hơn so với quy định của ngân hàng thì cũng phải biết mức lãi phạt của họ như thế nào.

Tiên phong trong việc thay đổi bộ mặt của Thanh Trì trên đường bước lên Quận, Sunrise Home ra đời, mang nhiều tâm huyết của chủ đầu tư trong việc kiến tạo nên một phong cách sống mới, hiện đại và đẳng cấp hơn. Với vị trí đắt giá, thiết kế hiện đại và hệ thống tiện ích cao cấp, Sunrise Home NGọc Hồi là dự án khởi đầu và cũng là bước ngoặt mới trên thị trường căn hộ trong khu vực.

Nhà ở xã hội Sunrise Home tọa lạc tại vị trí đắc địa tại xã Ngọc Hồi, Thanh Trì. Giao cắt giữa trục đường quốc lộ 1A đang mở rộng và đường Vũ Lăng kéo dài, rất thuận tiện đi lại, học hành và làm việc.

Với kiến trúc độc đáo, thiết kế thông thoáng, mỗi căn hộ Sunrise Home đều được tối ưu hóa diện tích và công năng sử dụng, vừa tạo được không gian sinh hoạt chung cho cả gia đình vừa đảm bảo sự thoải mái riêng tư cho từng thành viên. Tất cả các phòng trong nhà đều có tầm nhìn thoáng, hưởng được khí trời và ánh sáng tự nhiên, view rộng bao quát toàn bộ khu vực phía Nam Hà Nội.

Các không gian trong căn hộ của chung cư Sunrise Home Ngọc Hồi đều được liên thông, kết nối với nhau. Hai lô gia rộng rãi cho chủ nhân thỏa sức trang trí, sáng tạo hay “đem cả thiên nhiên” vào căn hộ của mình. Phòng bếp được quy hoạch riêng, khép kín là ý tưởng thiết kế độc đáo mà không phải dự án nào cũng có. Sunrise home Thanh Trì cũng là dự án nhà ở xã hội tốt nhất của huyện thanh trì trong năm 2023.

Liên Hệ tư vấn Hotline : 0906.126.393