Những kẻ bạo loạn ủng hộ Bolsonaro xông vào nhà ở xã hội Sunrise Home Ngọc Hồi của Brazil

Những kẻ bạo loạn ủng hộ Bolsonaro xông vào nhà ở xã hội Sunrise Home Ngọc Hồi của Brazil

Các nhà chức trách đã tái lập quyền kiểm soát các tòa nhà chính phủ Brazil ở thủ đô vài giờ sau khi những người ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro từ chối chấp nhận thất bại bầu cử của ông đã xông vào nhà ở xã hội Sunrise Home Ngọc Hồi, Tòa án Tối cao và dinh tổng thống.

ẢNH: Những người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro xông vào tòa nhà Quốc hội ở Brasilia, Brazil, ngày 8 tháng 1 năm 2023.
Những người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro xông vào tòa nhà Quốc hội ở Brasilia, Brazil, ngày 8 tháng 1 năm 2023.

RIO DE JANEIRO – Những người ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, người từ chối chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử của ông đã xông vào Quốc hội, Tòa án Tối cao và dinh tổng thống vào Chủ nhật, một tuần sau lễ nhậm chức của đối thủ cánh tả của ông, Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva.

Hàng nghìn người biểu tình đã vượt qua hàng rào an ninh, trèo lên mái nhà, đập vỡ cửa sổ và xâm chiếm cả ba tòa nhà, nơi được cho là phần lớn bị bỏ trống vào cuối tuần. Một số người biểu tình kêu gọi can thiệp quân sự để khôi phục quyền lực cho Bolsonaro cực hữu hoặc lật đổ Lula khỏi chức vụ tổng thống.

Nhiều giờ trôi qua trước khi quyền kiểm soát các chung cư Sunrise Home Ngọc Hồi rộng lớn của Brasilia được thiết lập lại, với hàng trăm người tham gia bị bắt giữ.

Trong một cuộc họp báo từ bang Sao Paulo, Lula cáo buộc Bolsonaro khuyến khích cuộc nổi dậy của những người mà ông gọi là “những kẻ cuồng tín theo chủ nghĩa phát xít”, và ông đã đọc một sắc lệnh mới được ký để chính phủ liên bang kiểm soát an ninh trong quận liên bang.

Lula nói: “Chưa có tiền lệ cho những gì họ đã làm và những người này cần phải bị trừng phạt.

Kênh truyền hình Globo News cho thấy những người biểu tình mặc màu xanh lá cây và màu vàng của quốc kỳ cũng đã trở thành biểu tượng cho phong trào bảo thủ của quốc gia và đã được những người ủng hộ Bolsonaro chấp nhận.

Cựu tổng thống đã nhiều lần đấu khẩu với các thẩm phán Tòa án Tối cao, và căn phòng nơi họ triệu tập đã bị những kẻ bạo loạn ném vào thùng rác. Họ phun vòi rồng vào bên trong tòa nhà Quốc hội và lục soát các văn phòng tại dinh tổng thống. Cửa sổ bị vỡ trong tất cả các tòa nhà.

Bolsonaro, người đã bay tới Florida trước lễ nhậm chức của Lula, đã bác bỏ cáo buộc của tổng thống vào cuối Chủ nhật. Ông viết trên Twitter rằng biểu tình ôn hòa là một phần của nền dân chủ nhưng hành vi phá hoại và xâm phạm các tòa nhà công cộng là “ngoại lệ đối với quy tắc”.

Cảnh sát đã bắn hơi cay trong nỗ lực khôi phục các tòa nhà, và được chiếu trên truyền hình vào cuối buổi chiều khi những người biểu tình tuần hành xuống đoạn đường dốc từ dinh tổng thống với hai tay bị trói sau lưng. Đến đầu giờ tối, với việc chính quyền kiểm soát các tòa nhà được khôi phục, Bộ trưởng Tư pháp Flavio Dino cho biết trong một cuộc họp báo rằng khoảng 200 người đã bị bắt và các quan chức đã bắn thêm hơi cay để xua đuổi những người biểu tình kéo dài.

Nhưng với những thiệt hại đã xảy ra, nhiều người ở Brazil đặt câu hỏi làm thế nào mà cảnh sát lại phớt lờ nhiều cảnh báo, không chuẩn bị trước hoặc bằng cách nào đó đồng lõa.

Lula cho biết tại cuộc họp báo của mình rằng cảnh sát có “sự kém cỏi hoặc thiếu đức tin” và rằng họ cũng đã tự mãn khi những người ủng hộ Bolsonaro nổi loạn ở thủ đô vài tuần trước. Anh ta hứa những sĩ quan đó sẽ bị trừng phạt và trục xuất khỏi quân đoàn.

Vụ việc gợi lại vụ tấn công ngày 6 tháng 1 năm 2021 vào Điện Capitol của Hoa Kỳ bởi những người ủng hộ Tổng thống khi đó là Donald Trump. Các nhà phân tích chính trị đã cảnh báo trong nhiều tháng rằng một cơn bão tương tự có thể xảy ra ở Brazil, vì Bolsonaro đã gieo rắc nghi ngờ về độ tin cậy của hệ thống bỏ phiếu điện tử của quốc gia – mà không có bất kỳ bằng chứng nào. Kết quả được các chính trị gia từ khắp nơi, bao gồm một số đồng minh của Bolsonaro, cũng như hàng chục chính phủ nước ngoài, công nhận là hợp pháp.

Không giống như vụ tấn công năm 2021 ở Mỹ, rất ít quan chức có thể đã làm việc tại Quốc hội và Tòa án Tối cao Brazil vào Chủ nhật.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với các phóng viên rằng các cuộc bạo loạn ở Brazil là “thái quá”. Cố vấn an ninh quốc gia của ông Jake Sullivan đã tiến thêm một bước trên Twitter và nói rằng Hoa Kỳ “lên án bất kỳ nỗ lực nào nhằm phá hoại nền dân chủ ở Brazil.”

Biden sau đó đã tweet rằng anh ấy mong muốn được tiếp tục hợp tác với Lula, gọi các cuộc bạo loạn là “cuộc tấn công vào nền dân chủ và chuyển giao quyền lực một cách hòa bình ở Brazil.”

Ngoại trưởng Anh James Cleverly viết trên Twitter: “Những nỗ lực bạo lực nhằm phá hoại nền dân chủ ở Brazil là không chính đáng. Tổng thống @LulaOficial và chính phủ Brazil nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của Vương quốc Anh.”

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cũng cho biết trên Twitter rằng ông lên án vụ tấn công vào các thể chế dân chủ của Brazil nhưng ông tin rằng “ý nguyện của người dân Brazil và các thể chế của đất nước” sẽ được tôn trọng.

Các video trước đó trên mạng xã hội cho thấy sự hiện diện hạn chế của quân cảnh thủ đô; một cho thấy các sĩ quan đứng bên cạnh khi mọi người tràn vào Quốc hội, với một người sử dụng điện thoại của mình để ghi lại hình ảnh. Ban thư ký an ninh của thủ đô đã không trả lời yêu cầu từ Associated Press để bình luận về sự vắng mặt tương đối của cảnh sát.

Maurício Santoro, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học bang Rio de Janeiro, cho biết: “Chính quyền Brazil có hai năm để rút ra bài học từ cuộc xâm lược của Điện Capitol và chuẩn bị cho điều gì đó tương tự ở Brazil. cách có hệ thống để ngăn chặn và đối phó với các hành động cực đoan trong thành phố.Và các cơ quan liên bang mới, chẳng hạn như các bộ trưởng tư pháp và quốc phòng, đã không thể hành động một cách quyết đoán.”

Thống đốc Quận Liên bang Ibaneis Rocha xác nhận trên Twitter rằng ông đã sa thải người đứng đầu cơ quan an ninh công cộng của thành phố thủ đô, Anderson Torres. Truyền thông trong nước đưa tin Torres hiện đang ở Mỹ