Thanh Trì (Hà Nội): Huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội Sunrise Home Ngọc Hồi thành quận

Thanh Trì (Hà Nội): Huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư, xây dựng thành quận

 15:15 | 22/11/2022

(Xây dựng) – Là một trong 5 huyện nằm trong đề án xây dựng huyện thành quận của thành phố, huyện Thanh Trì (Hà Nội) đang tập trung khai thác lợi thế; tích cực, chủ động thực hiện các giải pháp với tinh thần quyết tâm phấn đấu phát triển huyện thành quận trong thời gian sớm nhất.

Thanh Trì (Hà Nội): Huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư, xây dựng thành quận
Huyện Thanh Trì tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Nâng cao chất lượng các tiêu chí Nông thôn mới

Trong năm 2021, huyện Thanh Trì đã xây dựng, ban hành 5 kế hoạch tổng thể để thực hiện Đề án xây dựng, phát triển huyện lên quận gồm: Kế hoạch thực hiện tiêu chí cân đối thu, chi ngân sách huyện giai đoạn 2021 – 2025; Kế hoạch huy động nguồn lực giai đoạn 2021 – 2025 cho đầu tư xây dựng huyện phát triển thành quận; Kế hoạch tổ chức thực hiện hoàn thiện tiêu chí đất cây xanh công cộng giai đoạn 2021 – 2025; Kế hoạch tổ chức thực hiện hoàn thiện tiêu chí mật độ đường giao thông đô thị; Kế hoạch thực hiện các tiêu chí chưa đạt để xã phát triển thành phường.

Đồng thời, huyện đã chỉ đạo 16 xã, thị trấn xây dựng kế hoạch cụ thể theo tiêu chí của từng xã, thị trấn để triển khai thực hiện, đảm bảo hiệu quả và tiến độ thời gian đề ra. Kết quả tính đến thời điểm này, qua rà soát, đánh giá lại các tiêu chí, huyện Thanh Trì tiếp tục giữ vững 24/27 tiêu chí đã đạt, chỉ còn 3 tiêu chí chưa đạt là: Cân đối thu, chi ngân sách; mật độ đường giao thông đô thị; đất cây xanh công cộng trên địa bàn. Tuy nhiên, 3 tiêu chí này cũng đang có sự chuyển biến tích cực.

Trong đó, tiêu chí cân đối thu, chi ngân sách năm vừa qua đạt 52,3% theo dự toán thành phố giao (tăng 3,2% so với năm 2019); tiêu chí mật độ đường giao thông đô thị tăng thêm 0,17km/km2 (đạt 9,3km/km2, còn thiếu khoảng 0,7km/km2 so với tiêu chuẩn quận); tiêu chí đất cây xanh công cộng trên địa bàn tăng thêm 1m2/người (đạt 4,5m2/người, còn thiếu 1,5m2/người so với tiêu chuẩn quận).

Để hoàn thành 3 tiêu chí này, trong thời gian tới, bằng nhiều giải pháp xây dựng hạ tầng, phát triển kinh tế, kêu gọi đầu tư vào huyện, dự kiến năm 2022, tỷ lệ tự cân đối thu chi ngân sách huyện đạt khoảng 63,6%. Năm 2023, dự kiến tỷ lệ cân đối thu, chi đạt khoảng 77,5%. Năm 2024, dự kiến tỷ lệ cân đối thu, chi đạt khoảng 98,7%. Năm 2025, dự kiến tỷ lệ cân đối thu, chi đạt khoảng 109,1%, đáp ứng tiêu chí lên quận.

Đối với tiêu chí mật độ đường giao thông đô thị, sau khi rà soát quy hoạch và căn cứ phân cấp đầu tư, quản lý sau đầu tư theo quy định của thành phố, huyện đề xuất thực hiện 46 dự án đường giao thông, trong đó có 28 dự án thuộc thẩm quyền quản lý và đầu tư của huyện; 18 dự án thuộc thẩm quyền quản lý và đầu tư của thành phố.

Có thể kể tới một số dự án trọng điểm do thành phố đầu tư như: Dự án nâng cấp, mở rộng đường 70 đoạn từ Hà Đông đến thị trấn Văn Điển; Dự án đường nối đường Phan Trọng Tuệ với đường liên xã Tả Thanh Oai – Đại Áng – Liên Ninh; Dự án Xây dựng tuyến đường vành đai 3,5 đoạn Phúc La – Văn Phú đến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ; Dự án cầu qua sông Nhuệ nối đường Liên Ninh – Đại Áng – Tả Thanh Oai với khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5…

Như vậy, sau khi thực hiện đầu tư đủ 46 dự án, dự kiến đến hết năm 2025, số km đường giao thông đô thị trên địa bàn huyện sẽ tăng thêm khoảng 51,55km/50,03km đường giao thông đô thị phải đầu tư theo Đề án. Huyện hoàn thành tiêu chí mật độ đường giao thông đô thị theo tiêu chuẩn quận.

Đối với tiêu chí đất cây xanh công cộng, huyện Thanh Trì dự kiến sẽ hoàn thành trong năm nay với việc tập trung đầu tư 18 dự án hạ tầng cây xanh công cộng, 21 dự án kè ao hồ, 13 dự án trung tâm văn hóa kết hợp cây xanh công cộng, 12 dự án hạ tầng kỹ thuật các khu đấu giá và khu tái định cư trên địa bàn.

Sẵn sàng nguồn lực cho mục tiêu lên quận

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Tiến Cường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết, được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và các Sở, ban, ngành, thời gian qua, huyện Thanh Trì đã tích cực, chủ động thực hiện các giải pháp với tinh thần quyết tâm phấn đấu phát triển huyện thành quận trong thời gian sớm nhất.

Theo đó, huyện đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn 2021 – 2025 và là một trong những mục tiêu được Ban chấp hành Đảng bộ huyện đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV.

“Chúng tôi đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, trong đó đặc biệt quan tâm đến vấn đề đầu tư, xây dựng hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế, đô thị ở địa phương. Vì vậy, việc đáp ứng 3/27 tiêu chí lên quận sẽ nhanh chóng đạt những kết quả tốt”, ông Cường chia sẻ.

Việc xây dựng huyện trở thành đơn vị hành chính quận là một quá trình lâu dài và cần một nguồn lực rất lớn bởi có rất nhiều tiêu chí cần hoàn thiện. Thực tế trong thời gian qua, cùng với sự quan tâm và nguồn vốn của thành phố, huyện Thanh Trì đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để hoàn thiện các tiêu chí lên quận.

Từ nay đến hết năm 2025, để hoàn thành các tiêu chí còn lại, huyện dự kiến khai thác nguồn lực từ nguồn vốn đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, trong đó hoàn thiện hạ tầng, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất khoảng 63,2ha; thực hiện quy hoạch, xây dựng 5 khu đô thị mới hiện đại, đồng bộ với diện tích khoảng 199ha… Tổng nguồn lực dự kiến trong giai đoạn 2021 – 2025, ngân sách huyện được hưởng sau điều tiết khoảng 9.625 tỷ đồng.

Huyện sẽ tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của thành phố để huy động tối đa nguồn lực từ ngân sách thành phố, đặc biệt các cơ chế đặc thù để triển khai thực hiện các dự án đáp ứng tiêu chí huyện phát triển thành quận, trong đó tập trung chủ yếu vào các dự án đường giao thông trên địa bàn.

Tiên phong trong việc thay đổi bộ mặt của Thanh Trì trên đường bước lên Quận, Sunrise Home ra đời, mang nhiều tâm huyết của chủ đầu tư trong việc kiến tạo nên một phong cách sống mới, hiện đại và đẳng cấp hơn. Với vị trí đắt giá, thiết kế hiện đại và hệ thống tiện ích cao cấp, Sunrise Home NGọc Hồi là dự án khởi đầu và cũng là bước ngoặt mới trên thị trường căn hộ trong khu vực.

Nhà ở xã hội Sunrise Home tọa lạc tại vị trí đắc địa tại xã Ngọc Hồi, Thanh Trì. Giao cắt giữa trục đường quốc lộ 1A đang mở rộng và đường Vũ Lăng kéo dài, rất thuận tiện đi lại, học hành và làm việc.

Với kiến trúc độc đáo, thiết kế thông thoáng, mỗi căn hộ Sunrise Home đều được tối ưu hóa diện tích và công năng sử dụng, vừa tạo được không gian sinh hoạt chung cho cả gia đình vừa đảm bảo sự thoải mái riêng tư cho từng thành viên. Tất cả các phòng trong nhà đều có tầm nhìn thoáng, hưởng được khí trời và ánh sáng tự nhiên, view rộng bao quát toàn bộ khu vực phía Nam Hà Nội.

Các không gian trong căn hộ của chung cư Sunrise Home Ngọc Hồi đều được liên thông, kết nối với nhau. Hai lô gia rộng rãi cho chủ nhân thỏa sức trang trí, sáng tạo hay “đem cả thiên nhiên” vào căn hộ của mình. Phòng bếp được quy hoạch riêng, khép kín là ý tưởng thiết kế độc đáo mà không phải dự án nào cũng có. Sunrise home Thanh Trì cũng là dự án nhà ở xã hội tốt nhất của huyện thanh trì trong năm 2023.

Liên Hệ tư vấn Hotline : 0906.126.393