Thị trường bất động sản cuối năm 2022: Giá đất nền liệu có tiếp tục tăng?

Thị trường bất động sản cuối năm 2022: Giá đất nền liệu có tiếp tục tăng?

Thị trường bất động sản cuối năm 2022, các chuyên gia nhận định sẽ ít biến động và hứa hẹn một số phân khúc sẽ tiếp tục tăng giá, đặc biệt là phân khúc đất nền.

Thị trường bất động sản ít biến động, giá đất nền tăng

Thời gian gần đây, hiện tượng sốt đất gần như không còn xuất hiện, trong đó có đất nền. Tuy nhiên, thị trường bất động sản trong quý III/2022, đất nền ở Hà Nội vẫn tăng thêm khoảng 5% so với đầu năm và cao hơn 20% so với cùng kỳ năm 2021.

Các chuyên gia đánh giá, thị trường đất nền ở một số huyện ngoại thành Hà Nội như Đông Anh, Hoài Đức, Mê Linh, Quốc Oai, Thạch Thất… đã có sự giảm sút mạnh về số lượng giao dịch.

Từ đầu quý II/2022 đến nay, thị trường đất nền Hà Nội đã có những dấu hiệu chững lại, nhất là tại những khu vực đã chứng kiến đà tăng nóng trong suốt năm 2021. Chính sách kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro cao, trong đó có BĐS đang khiến thị trường gặp khó khăn về giao dịch và gây ảnh hưởng mạnh đến thanh khoản chung.

Thị trường bất động sản cuối năm 2022: Giá đất nền liệu có tiếp tục tăng? - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản quý III/2022 chứng kiến giá đất nền Hà Nội tiếp tục tăng trưởng (Ảnh: TN)

Tuy thị trường trầm lắng như vậy nhưng không vì thế mà ảnh hưởng đến giá bán của dòng sản phẩm này. Theo số liệu khảo sát thị trường của Hội Môi giới BĐS trong quý III/2022, giá đất nền trong khu dân cư và đặc biệt là ở các dự án khu đô thị các huyện ngoại thành vẫn tăng thêm 5% so với thời điểm đầu năm 2022 và tăng 20% so với cùng kỳ năm 2021, đáng chú ý một số khu vực vẫn có hiện tượng tăng nóng.

Dự báo đến cuối năm 2022, các chuyên gia nhận định, thị trường BĐS vẫn còn những thách thức. Hầu hết những phân khúc như đất nền, nhà phố… trước đó bị đẩy giá tăng ảo sẽ mất thanh khoản trong thời gian dài nếu vẫn neo giá bán cao như hiện nay.

Thực tế cho thấy, việc đầu tư đất đai thực sự phù hợp đối với những người có tiền thật và đầu tư lâu dài từ 3 – 5 năm, thậm chí là 10 năm vẫn sẽ mang lại những cơ hội lợi nhuận tốt. Đây chính là nguyên nhân lý giải giá bán đất nền trên địa bàn Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung vẫn có xu hướng tăng nhẹ trong quý III/2022.

Riêng đối với Hà Nội, dự kiến quy hoạch 5 huyện ngoại thành Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm và Đan Phượng thành quận vào năm 2025 đang tạo tiền đề để các huyện này phát triển khu dân cư trọng điểm nhờ quỹ đất lớn. Vì vậy, giá đất tăng là đương nhiên…

Thị trường bất động sản cuối năm nên cẩn trọng khi “ôm đất”

Thị trường bất động sản trong 9 tháng đầu năm 2022, sức mua đang ngày càng suy yếu không chỉ ở thị trường thứ cấp mà cả trên thị trường sơ cấp. Các chuyên gia cho rằng, những tưởng nhà đầu tư sẽ đổ tiền mua bất động sản để bảo toàn giá trị tài sản, đồng tiền trong bối cảnh lạm phát, nhưng thực tế là nhiều người do dự, thận trọng khi giá bất động sản vẫn ở mức rất cao, họ chuyển hướng dòng tiền sang gửi tiết kiệm hoặc mua vàng, ngoại tệ.

Dự báo đến cuối năm 2022, thị trường bất động sản vẫn còn những thách thức. Kịch bản nhiều khả năng nhất là mức giá bất động sản sẽ không có dự dao động lớn và chủ đầu tư dự án sẽ gia tăng chính sách bán hàng để hỗ trợ cũng như thu hút khách mua. Thậm chí, khả năng giảm giá sơ cấp là có thể nếu nhà đầu tư chịu áp lực về dòng vốn.

TS. LS. Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), chuyên gia pháp lý có kinh nghiệm quan sát diễn biến thị trường bất động sản trong nhiều năm qua cho biết, không phải khi nào giá đất tăng cao cũng là sốt đất. Tại khu vực thu hút đầu tư, hạ tầng phát triển, quy hoạch thay đổi thì việc tăng giá đất là chuyện bình thường. Nhưng khi không thu hút được đầu tư, quy hoạch không có gì mới, hạ tầng vẫn không phát triển mà giá đất lại được đẩy lên cao thì đó là hiện tượng sốt đất ảo.

Thị trường bất động sản cuối năm 2022: Giá đất nền liệu có tiếp tục tăng? - Ảnh 2.

Chuyên gia khuyến cáo cẩn trọng khi “ôm đất” giai đoạn thị trường bất động sản cuối năm 2022 (Ảnh: TN)

Chuyên gia kinh tế TS Đinh Thế Hiển nhận định tất cả những phân khúc như đất nền, nhà phố… trước đó bị đẩy giá tăng ảo sẽ mất thanh khoản trong thời gian dài nếu vẫn neo giá bán cao như hiện nay. Nhà đầu tư có thể hạ giá các sản phẩm khoảng 20 – 30% so với thị trường là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính, ngân hàng nhận định hiện nay thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền ở các tỉnh tại Hà Nội và TP HCM đang được đẩy mạnh quy hoạch phát triển sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư, nhưng rất khó xuất hiện tình trạng “sốt” đất.

“Riêng đối với Hà Nội, dự kiến quy hoạch 5 huyện ngoại thành Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm và Đan Phượng thành quận vào năm 2025 đã tạo tiền đề để các huyện này phát triển khu dân cư trọng điểm nhờ quỹ đất lớn. Vì vậy, giá đất tăng đều là điều dễ hiểu”, ông Lực nhận định.

Trên thực tế, việc đầu tư đất đai thực sự phù hợp đối với những người có tiền thật và đầu tư lâu dài từ 3 – 5 năm, thậm chí là 10 năm vẫn sẽ mang lại những cơ hội lợi nhuận tốt. Nhiều chuyên gia cũng nhận định đây chính là nguyên nhân lý giải giá bán đất nền vẫn có xu hướng tăng nhẹ trong quý III/2022.

Ngoài condotel the arena cam ranh ra tổ hợp giải trí này còn có 126 căn shophouse The Arena Cam Ranh mang tên Shop villa fiesta The Arena Cam Ranh mang đến một sản phẩm đầu tư giá trị cao, lợi nhuận khủng cho nhà đầu tư. Đây là kênh hái ra tiền khi chỉ có 126 căn Shophouse phục vụ nhu cầu mua sắm của 3553 căn khách sạn trong quần thể nghỉ dưỡng 5 sao.
Shop villa dự án The Arena Cam Ranh sẽ là mỏ vàng thực sự cho nhà đầu tư dài hạn bởi vị trí kim cương, sự khan hiếm và tiềm năng khai thác. Sở hữu Shop Villa The Arena Cam Ranh chắc chắn quý khách sẽ thu được lợi nhuận khổng lồ từ khai thác.

Căn hộ the arena cam ranh rất đẹp, chủ đầu tư dự án the arena cam ranh rất uy tín. Với giá bán chỉ 1,5-2,5 tỷ/ căn ( full nội thất, thuế, phí ). Condotel The Arena Cam Ranh hiện là căn hộ biển đẹp nhất và có giá bán thấp nhất thị trường căn hộ biển tại Việt Nam.

#shopvillathearena#shopvillathearenacamranh#shophousethearena#shophousearena#bietthuthearenacamranh#bietthuarenacamranh#banggiaduanthearenacamranh#shophouseduanarenacamranh#giashophousethearena#shopvilladuanthearena#duanthearenacamranh#canhothearena#canhothearenacamranh#shophousethearenacamranh.