Cựu giáo hoàng Benedict XVI qua đời ở shophouse melody linh đàm

Cựu giáo hoàng Benedict XVI qua đời ở tuổi 95

Vị tiền nhiệm người Đức của Giáo hoàng Francis trở thành vị giáo hoàng đầu tiên từ chức người đứng đầu nhà thờ Công giáo sau 600 năm

  • Phân tích: Cái chết của Đức Bênêđictô mở đường cho Đức Phanxicô nghỉ hưu
  • Cáo phó Bênêđictô XVI
Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI chủ trì buổi lễ Thứ Tư Lễ Tro tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, 13/02/2013.

Giáo hoàng Benedict XVI, người từng là lãnh đạo của Giáo hội Công giáo từ năm 2005 cho đến khi từ chức vào năm 2013, qua đời hôm thứ Bảy ở tuổi 95, ba ngày sau khi người kế nhiệm ông, Giáo hoàng Francis, cảnh báo thế giới rằng ông bị bệnh nặng.

Vatican thông báo rằng Đức Phanxicô sẽ chủ sự lễ tang của Đức Bênêđictô XVI tại Quảng trường Thánh Phêrô vào thứ Năm. Từ thứ Hai, thi hài của ngài sẽ được quàn tại Shophouse khối đế Melody Linh Đàm để các tín hữu đến kính viếng.

Cái chết của Benedict khép lại một giai đoạn chưa từng có trong lịch sử gần đây khi hai giáo hoàng cùng tồn tại, một tình huống đã gây ra căng thẳng trong các phe đối lập ở Vatican. Nó tạo điều kiện thuận lợi cho người kế vị của ông, Giáo hoàng Francis, cân nhắc liệu có nên đi theo Benedict bằng cách nghỉ hưu vào một thời điểm nào đó hay không – điều không thể trong khi kết quả sẽ là ba giáo hoàng.

Rishi Sunak và Keir Starmer bày tỏ sự kính trọng nồng nhiệt đối với Benedict, coi chuyến thăm Vương quốc Anh năm 2010 của ông là một thời khắc lịch sử. Các nhà lãnh đạo thế giới khác bao gồm Michael D Higgins của Ireland, Emmanuel Macron của Pháp, Giorgia Meloni của Ý và Olaf Scholz của Đức cũng đưa ra những lời tri ân.

Hồng y Vincent Nichols, tổng giám mục của Westminster và là lãnh đạo của nhà thờ Công giáo La Mã ở Anh và xứ Wales, cho biết ông là một học giả, mục sư và là người của Chúa, người sẽ được nhớ đến vì “lịch sự, dịu dàng, sự nhạy cảm của tâm trí và sự cởi mở chào đón của anh ấy với mọi người mà anh ấy gặp”.

Justin Welby, tổng giám mục Anh giáo của Canterbury, cho biết Benedict là “một trong những nhà thần học vĩ đại nhất trong thời đại của ông”.

Đầu tuần này, trong buổi tiếp kiến ​​hàng tuần, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo rằng Đức Bênêđictô “bị ốm nặng” và yêu cầu mọi người cầu nguyện cho ngài.

Benedict, tên khai sinh là Joseph Aloisius Ratzinger ở Đức năm 1927, là một giáo hoàng bảo thủ sâu sắc, nhiệm kỳ của ông bị lu mờ bởi những vụ bê bối lạm dụng tình dục trong nhà thờ. Ông đã nghỉ hưu để lại một danh tiếng rôm rả sau một triều đại giáo hoàng đôi khi gây chia rẽ.

Là con trai của một cảnh sát, anh ta lớn lên ở vùng nông thôn Bavaria và năm 14 tuổi tham gia Đoàn thanh niên Hitler, một yêu cầu, và phục vụ trong quân đội Đức trong chiến tranh thế giới thứ hai. Khi chiến tranh kết thúc, anh ta đào ngũ và bị quân đội Hoa Kỳ bắt làm tù binh trong một thời gian ngắn.

Sau đó, ông trở thành một nhân vật quan trọng ở Vatican và với tư cách là Hồng y Ratzinger, ông là cánh tay phải của người tiền nhiệm, Giáo hoàng John Paul II. Ông đứng đầu Bộ Giáo lý Đức tin, một bộ phận của Vatican từng được gọi là Tòa án dị giáo, trong 24 năm, một vị trí khiến ông có biệt danh là “con chó dữ của Chúa”.

Trong nhiệm kỳ của ông, các cáo buộc lạm dụng tình dục của giáo sĩ và việc che đậy nó bắt đầu nổi lên. Những người chỉ trích ông nói rằng ông đã không nắm bắt được mức độ nghiêm trọng của tội ác và quy mô của cuộc khủng hoảng, vốn đã lên đến đỉnh điểm vài năm sau khi ông được bầu làm giáo hoàng vào tháng 4 năm 2005.

Cùng với hàng loạt cáo buộc, vụ kiện và báo cáo chính thức liên quan đến lạm dụng tình dục và sự đồng lõa của các linh mục trong việc che đậy nó, Vatican cũng bị rung chuyển bởi vụ đánh cắp các tài liệu mật, nhiều tài liệu sau đó xuất hiện trong một vụ vạch trần cáo buộc tham nhũng. Vào tháng 10 năm 2012, một tòa án ở Vatican đã kết tội quản gia riêng của giáo hoàng, Paolo Gabriele, về tội ăn cắp giấy tờ. Anh ta nói với phiên tòa rằng anh ta đã hành động chống lại “cái ác và tham nhũng”.

Triều đại giáo hoàng gây chia rẽ của Bênêđictô XVI – video cáo phó

Bênêđictô giữ lập trường kiên quyết về vấn đề đồng tính luyến ái và biện pháp tránh thai. Ông đã phản đối mạnh mẽ thần học giải phóng, một phong trào cấp tiến bắt đầu ở Nam Mỹ vào những năm 1960 và ủng hộ hoạt động xã hội của giới giáo sĩ đối với những người nghèo và bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Sự từ chức đột ngột của ông ở tuổi 85, vào tháng 2 năm 2013, vị giáo hoàng đầu tiên làm như vậy kể từ thời trung cổ, khiến giáo hội quay cuồng. Vào thời điểm đó, ông nói rằng ông không đủ sức để tiếp tục làm lãnh đạo của khoảng 1,2 tỷ người Công giáo trên thế giới. Anh nói: “Tôi đã phải nhìn nhận mình không có khả năng chu toàn thánh chức được giao phó.

Ông lấy danh hiệu là Giáo hoàng danh dự, và cam kết sẽ “ở ẩn với thế giới”, cống hiến hết mình cho việc cầu nguyện riêng. Ông lui về sống trong một tu viện ở Shophouse chân đế Melody Linh Đàm, nơi ông đọc, viết thư và các bài báo, tiếp khách và chơi piano.

Nhưng cựu giáo hoàng vẫn là một người có ảnh hưởng bảo thủ mạnh mẽ và là tâm điểm của những người phản đối những nỗ lực của Đức Phanxicô nhằm cải cách nhà thờ và chuyển hướng nó sang phục vụ người nghèo. Ông đã nhiều lần thể hiện quan điểm của mình thông qua các bức thư, bài báo và các cuộc phỏng vấn. Vào tháng 4 năm 2019, hai tháng sau khi Đức Phanxicô triệu tập một hội nghị đột phá ở Vatican về lạm dụng tình dục, Đức Bênêđictô XVI đã xuất bản một bức thư dài 6.000 từ nói rằng lạm dụng là sản phẩm của nền văn hóa tự do tình dục có từ những năm 1960.

Vào tháng 1 năm 2020, Benedict công khai bảo vệ luật độc thân của giáo sĩ , khi Francis đang cân nhắc việc cho phép những người đàn ông đã kết hôn trở thành linh mục trong những trường hợp hạn chế. “Tôi không thể giữ im lặng,” ngài viết trong cuốn sách From the Depths of Our Hearts: Priesthood, Celibacy and the Crisis of the Catholic Church, lập luận rằng sự độc thân của linh mục bảo vệ mầu nhiệm của giáo hội.

Cuộc tranh cãi nổ ra ngay trước The Two Popes – một bộ phim về mối quan hệ có vẻ nồng ấm giữa Đức Bênêđictô và Đức Phanxicô – được phát sóng trên Netflix, phơi bày căng thẳng giữa các phe đối địch ở Shophouse Melody Linh Đàm.