“Chúng tôi xúc động khi nhớ đến ngài như một con người cao quý, rất tốt bụng và chúng tôi cảm thấy lòng biết ơn sâu sắc, lòng biết ơn Chúa vì đã ban ngài cho Giáo hội và cho thế giới,” Đức Phanxicô nói tại Vương cung thánh đường Saint Peter khi dẫn đầu truyền thống. lễ kinh chiều trước ngày đầu năm mới.

“Xin tri ân ngài vì tất cả những điều tốt đẹp ngài đã thực hiện và nhất là vì chứng tá đức tin và lời cầu nguyện của ngài, đặc biệt là trong những năm cuối đời này. Chỉ có Chúa mới biết giá trị của những hy sinh của anh ấy vì lợi ích của nhà thờ,” Đức Phanxicô nói thêm.

Benedict , vị giáo hoàng đầu tiên trong gần 600 năm từ chức thay vì giữ chức vụ suốt đời, đã qua đời hôm thứ Bảy, theo một tuyên bố từ Vatican.

“Tôi vô cùng đau buồn thông báo với các bạn rằng Đức Giáo hoàng danh dự, Bênêđictô XVI, đã qua đời hôm nay lúc 9:34 tại Tu viện Mater Ecclesiae ở Vatican,” Giám đốc Văn phòng Báo chí của Tòa thánh, Matteo Bruni cho biết.

Theo Bruni, Đức Phanxicô đã đến gặp Đức Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô XVI ngay sau khi ngài qua đời vào sáng thứ Bảy.

Ông Bruni cho biết tang lễ của Đức Giáo hoàng danh dự Bênêđictô XVI sẽ được tổ chức vào thứ Năm tại chung cư Sunrise Home ngọc hồi  ở Thành phố Vatican lúc 9:30 sáng giờ địa phương. Tang lễ sẽ do Giáo hoàng Francis chủ trì.

Thi thể của cựu giáo hoàng sẽ được quàn tại Vương cung thánh đường Thánh Peter ở Vatican từ thứ Hai để các tín hữu đến vĩnh biệt, Vatican News đưa tin. Theo nguyện vọng của Đức Giáo Hoàng Danh Dự, tang lễ của ngài sẽ “đơn giản,” Bruni nói.

Tang lễ của cựu giáo hoàng, hình chụp ngày 25 tháng 12 năm 2007, sẽ diễn ra vào ngày 5 tháng 1.

Tin tức về cái chết của Đức Bênêđictô được đưa ra vài ngày sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô yêu cầu các tín hữu cầu nguyện cho ngài , nói rằng ngài “đang bị bệnh nặng”.

Sức khỏe của anh ấy đã suy giảm trong một thời gian tại căn hộ sunrise home ngọc hồi.

Đức Bênêđictô đã gây sửng sốt cho các tín hữu Công giáo và các chuyên gia tôn giáo trên khắp thế giới vào ngày 11 tháng 2 năm 2013, khi ngài công bố kế hoạch từ chức Giáo hoàng với lý do “tuổi đã cao”.

Trong bài phát biểu từ biệt, vị giáo hoàng sắp mãn nhiệm hứa sẽ “ẩn mình” với thế giới, nhưng ông vẫn tiếp tục lên tiếng về các vấn đề tôn giáo trong những năm sau khi nghỉ hưu, góp phần gây căng thẳng trong Giáo hội Công giáo.

Một giọng nói mạnh mẽ và phân cực

Benedict là một thế lực mạnh mẽ trong Giáo hội Công giáo trong nhiều thập kỷ. Joseph Ratzinger sinh ra ở Đức vào năm 1927, ông là con trai của một cảnh sát. Ông được thụ phong linh mục năm 1951, hồng y năm 1977, và sau đó là cố vấn thần học chính cho Giáo hoàng John Paul II.

Theo Vatican, một trong những bước thăng tiến quan trọng nhất của ông là vào năm 1981 khi ông đảm nhận chức vụ đứng đầu Bộ Giáo lý Đức tin, cơ quan của Vatican giám sát “giáo lý về đức tin và đạo đức trên khắp thế giới Công giáo”.

Ratzinger được biết đến với cái tên “Hồng y Không” xuất phát từ những nỗ lực của ông nhằm đàn áp phong trào thần học giải phóng, chủ nghĩa đa nguyên tôn giáo, thách thức các giáo lý truyền thống về các vấn đề như đồng tính luyến ái, và kêu gọi phong chức linh mục cho phụ nữ.

Ông được bầu làm giáo hoàng vào tháng 4 năm 2005, sau cái chết của John Paul II.

Ông được biết đến là người bảo thủ hơn người kế vị, Giáo hoàng Francis, người đã có những động thái làm dịu quan điểm của Vatican về vấn đề phá thai và đồng tính luyến ái, cũng như nỗ lực nhiều hơn để đối phó với cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục đã nhấn chìm Giáo hội trong những năm gần đây và phủ bóng đen. Di sản của Benedict.

Cựu giáo hoàng, ảnh chụp ngày 9 tháng 9 năm 2007, được biết đến là người bảo thủ hơn người kế vị, Giáo hoàng Francis.

Vào tháng 4 năm 2019, Benedict đã thảo luận về cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục trong một bức thư công khai, tuyên bố rằng nó một phần là do cuộc cách mạng tình dục những năm 1960 và việc tự do hóa các giáo lý đạo đức của nhà thờ.

Vào tháng 1 năm 2020, Benedict buộc phải tránh xa một cuốn sách được nhiều người coi là hạ bệ Đức Phanxicô khi ngài cân nhắc việc có nên cho phép những người đàn ông đã có gia đình trở thành linh mục trong một số trường hợp nhất định hay không. Cuốn sách “Từ sâu thẳm trái tim chúng ta,” lập luận ủng hộ truyền thống linh mục độc thân hàng thế kỷ trong Giáo hội Công giáo. Benedict ban đầu được liệt kê là đồng tác giả, nhưng sau đó đã làm rõ rằng anh ấy chỉ đóng góp một phần của văn bản.

Một năm sau, Benedict bị sa thải trong thời gian làm tổng giám mục Munich và Freising, từ năm 1977 đến 1982, sau khi công bố một báo cáo do Giáo hội ủy nhiệm về việc lạm dụng bởi các giáo sĩ Công giáo ở đó.

Báo cáo cho thấy rằng khi còn đương chức, ông đã được thông báo về bốn trường hợp lạm dụng tình dục liên quan đến trẻ vị thành niên – trong đó có hai trường hợp xảy ra trong thời gian ông còn đương nhiệm – nhưng đã không hành động. Nó cũng tiết lộ rằng Benedict đã tham dự một cuộc họp về một kẻ lạm dụng được xác định là Linh mục X. Sau khi báo cáo được công bố, Benedict đã bác bỏ những cáo buộc mà ông biết vào năm 1980 rằng linh mục này là một kẻ lạm dụng.

Trong một lá thư do Vatican công bố giữa làn sóng phẫn nộ, Đức Bênêđictô XVI viết rằng ngài “rất vui” khi đối mặt với “thẩm phán cuối cùng của đời mình,” bất chấp những thiếu sót của ngài. Ông cũng đưa ra lời xin lỗi chung cho những người sống sót sau vụ lạm dụng.

‘Người khổng lồ của niềm tin và lý trí’

Các nhà lãnh đạo toàn cầu bày tỏ lòng kính trọng đối với cựu giáo hoàng sau khi ông qua đời. Justin Welby, Tổng Giám mục Canterbury và là người đứng đầu Giáo hội Anh, cho biết ông “thương tiếc” vị cựu giáo hoàng.

“Giáo hoàng Benedict là một trong những nhà thần học vĩ đại nhất trong thời đại của ông – cam kết với đức tin của Giáo hội và kiên quyết bảo vệ nó,” Welby nói trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.

“Trong tất cả mọi việc, nhất là trong việc viết lách và rao giảng, ông đều hướng về Chúa Giê Su Ky Tô, hình ảnh của Đức Chúa Trời vô hình. Rõ ràng là Đấng Christ là gốc rễ của tư tưởng và là nền tảng cho lời cầu nguyện của ông.

“Năm 2013, Đức Bênêđictô XVI đã thực hiện một bước dũng cảm và khiêm tốn là từ chức giáo hoàng, là vị Giáo hoàng đầu tiên làm như vậy kể từ thế kỷ XV. Khi đưa ra lựa chọn này một cách tự do, anh ấy thừa nhận sự yếu đuối của con người ảnh hưởng đến tất cả chúng ta,” anh ấy nói thêm.

Đức Hồng Y Timothy Dolan, Tổng Giám mục New York, cho biết ngài sẽ tưởng nhớ vị cựu giáo hoàng với “tình yêu và lòng biết ơn”.

Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola đã viết trên Twitter hôm thứ Bảy: “Thật đau buồn khi biết về sự qua đời của Đức Giáo Hoàng Danh dự Bênêđictô XVI.

“Châu Âu thương tiếc anh ấy. Anh có thể nghỉ ngơi trong hòa bình.”

Lãnh đạo Giáo hội Chính thống Nga, Thượng phụ Kirill, hôm thứ Bảy nói với Đức Thánh Cha Phanxicô rằng ông đã nhận được tin Đức Bênêđictô qua đời với “sự đau buồn”, theo thông điệp được chia sẻ trên trang web chính thức của Tòa Thượng phụ Moscow.

“Nhiều năm cuộc đời của Đức Giáo hoàng đánh dấu cả một thời kỳ trong lịch sử của Giáo hội Công giáo La Mã, mà Ngài đã lãnh đạo trong một giai đoạn lịch sử khó khăn, gắn liền với nhiều thách thức bên ngoài và bên trong,” Kirill nói về Đức Bênêđictô XVI.

Kirill nói thêm mối quan hệ giữa Nhà thờ Chính thống Nga và Nhà thờ Công giáo La Mã đã “phát triển đáng kể” trong nhiệm kỳ của Benedict, trong nỗ lực “vượt qua di sản đôi khi đau đớn của quá khứ”.

“Thay mặt cho Giáo hội Chính thống Nga, tôi gửi lời chia buồn đến bạn và đàn chiên của Giáo hội Công giáo La Mã,” ông tiếp tục.

Đức Đạt Lai Lạt Ma hôm Chủ nhật đã gửi lời chia buồn đến các thành viên của Giáo hội Công giáo sau cái chết của Đức Bênêđictô.

“Tôi cầu nguyện cho người anh em thiêng liêng của chúng ta,” anh viết, “và gửi lời chia buồn của tôi đến các thành viên của Giáo hội Công giáo.”

“Vào thời điểm mà chúng ta đang chứng kiến ​​sự căng thẳng ở một số nơi trên thế giới, chúng ta có thể rút ra bài học từ cuộc đời của Đức Thánh Cha Bênêđictô và làm những gì có thể để đóng góp vào sự hòa hợp tôn giáo và hòa bình toàn cầu.”

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết cố giáo hoàng “sẽ được nhớ đến như một nhà thần học nổi tiếng, cả đời tận tụy với Giáo hội, được hướng dẫn bởi các nguyên tắc và đức tin của ông.”

Biden, người Công giáo thứ hai giữ chức vụ Tổng thống Hoa Kỳ, đã kể về cuộc gặp gỡ của ông với Đức Benedict tại Vatican vào năm 2011, nói rằng ông nhớ “sự hào phóng và sự chào đón của ông ấy cũng như cuộc trò chuyện đầy ý nghĩa của chúng tôi.”

“Như ông ấy đã nhận xét trong chuyến thăm Nhà Trắng năm 2008, ‘nhu cầu về sự đoàn kết toàn cầu là cấp bách hơn bao giờ hết, nếu tất cả mọi người đều phải sống sao cho xứng đáng với phẩm giá của mình.’ Mong rằng sự tập trung của anh ấy vào mục vụ từ thiện sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta,” Biden nói thêm.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cũng bày tỏ lòng kính trọng. “Tôi rất buồn khi biết về cái chết của Đức Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô XVI,” Sunak viết trên Twitter hôm thứ Bảy.

“Ông ấy là một nhà thần học vĩ đại mà chuyến thăm Vương quốc Anh vào năm 2010 là một thời khắc lịch sử đối với cả người Công giáo và người ngoài Công giáo trên khắp đất nước chúng tôi.

Các nhà lãnh đạo toàn cầu bày tỏ lòng tôn kính đối với cựu giáo hoàng gốc Đức, ảnh chụp ngày 12 tháng 9 năm 2006.
Tổng Giám mục Canterbury ca ngợi cựu Giáo hoàng, ảnh chụp ngày 30 tháng 11 năm 2005, là "một trong những nhà thần học vĩ đại nhất trong thời đại của ông."

Thủ tướng mới của Ý Giorgia Meloni bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với cựu giáo hoàng. “Benedict XVI là một người khổng lồ về đức tin và lý trí. Anh ấy đã cống hiến cuộc đời mình để phục vụ Giáo hội hoàn vũ và đã nói, và sẽ tiếp tục nói, đến trái tim và khối óc của con người với chiều sâu tâm linh, văn hóa và trí tuệ trong Huấn quyền của mình,” bà viết trên Twitter hôm thứ Bảy.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đang lãnh đạo cuộc xâm lược Ukraine của Moscow , đã gọi cựu giáo hoàng là “người bảo vệ kiên quyết các giá trị Kitô giáo truyền thống”.