Hạ viện Mỹ thất bại trong lần đầu bầu cử chủ tịch hạ viện

WASHINGTON — Hạ viện Hoa Kỳ hoãn buổi tối thứ hai trong tuần này mà không bầu ra diễn giả mới sau khi lãnh đạo Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy, R-Calif., thất bại trong sáu phiếu liên tiếp để đảm bảo đủ sự ủng hộ để được bầu vào chức vụ này.

Hạ viện đã hoãn lại vào tối thứ Tư sau khi nghỉ vài giờ trước đó vào buổi tối để đảng Cộng hòa có thêm thời gian gây ảnh hưởng đến 20 thành viên bảo thủ nhất của đảng đã ngăn cản việc tranh cử diễn giả của McCarthy. Hạ viện đã quay trở lại ngay sau 8 giờ tối theo giờ ET chỉ để nhanh chóng bỏ phiếu hoãn lại cho đến trưa thứ Năm.

Ngay trước khi tạm hoãn, McCarthy nói với các phóng viên ở Điện Capitol rằng ông chưa có thỏa thuận với các đối thủ của mình, nhưng đã có “rất nhiều tiến triển”.

McCarthy nói: “Tôi không nghĩ rằng một cuộc bỏ phiếu tối nay sẽ tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào, nhưng một cuộc bỏ phiếu trong tương lai sẽ làm được điều đó.

Việc thiếu diễn giả khiến Hạ viện rơi vào tình trạng hỗn loạn, phần lớn là do các thành viên bình thường không thể tuyên thệ nhậm chức cho đến khi một diễn giả được bầu. Điều này khiến tất cả 434 thành viên của Hạ viện về mặt kỹ thuật vẫn là thành viên được bầu, không phải là đại diện bỏ phiếu chính thức. 

Các hiệu ứng gợn sóng của tình trạng lấp lửng về thủ tục lịch sử này đã được cảm nhận trên khắp Đồi Capitol vào thứ Tư.

Hạ nghị sĩ sắp mãn nhiệm Billy Long, R-Mo., đã chỉ ra rằng một loạt các dịch vụ cử tri về cơ bản đã bị đóng băng cho đến khi Quốc hội mới tuyên thệ nhậm chức.

“Ai có thể giúp đỡ một cách hợp pháp bất kỳ và tất cả công dân của chúng tôi với các vấn đề mà chúng tôi thường giải quyết hàng ngày?” Đã tweet dài. “Hộ chiếu, IRS, Các vấn đề về cựu chiến binh, SBA, Bưu điện, các vấn đề về nhập cư, Quân đoàn kỹ sư, v.v.” 

Ông cũng đặt câu hỏi về cách phân bổ lương của quốc hội. “Ai được trả tiền? Đi hay đến?”

Nhân viên của một số thành viên mới được bầu cũng nói với Politico rằng họ không thể truy cập tài khoản email chính thức của mình vì sếp của họ chưa tuyên thệ nhậm chức. 

Một nhóm cốt lõi gồm 20 người ủng hộ GOP đã bỏ phiếu cho Hạ nghị sĩ Florida Byron Donalds trong một số vòng bỏ phiếu vào thứ Tư, mỗi lần đều từ chối McCarthy 218 phiếu bầu mà anh ấy cần để có được chiếc búa.

Tất cả 212 đảng viên Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu cho Nhà lãnh đạo thiểu số sắp tới của đảng đó, Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries, DN.Y.

Tâm trạng tại Hạ viện ngày càng trở nên tranh cãi hơn trong suốt cả ngày, khi các đảng viên Cộng hòa trung thành với McCarthy ngày càng thất vọng và các đảng viên Dân chủ trở nên mất kiên nhẫn sau 5 giờ bỏ phiếu.

Dân biểu Lauren Boebert, R-Colo., đã từ bỏ Donalds trong vòng bỏ phiếu thứ năm trước khi yêu cầu McCarthy rút tên.

“Bạn đã được tổng thống yêu thích của tôi gọi cho chúng tôi và nói với chúng tôi rằng chúng tôi cần phải loại bỏ điều này,” Boebert nói tại Hạ viện, đề cập đến cựu Tổng thống Donald Trump . “Tôi nghĩ rằng nó thực sự cần phải được đảo ngược. Tổng thống cần nói với Kevin McCarthy rằng ’Thưa ông, ông không có phiếu bầu và đã đến lúc rút lui.”

WASHINGTON, DC - NGÀY 04 THÁNG 1: Dân biểu đắc cử Hoa Kỳ Lauren Boebert (R-CO) phát biểu tại Phòng Hạ viện trong ngày thứ hai của cuộc bầu cử Chủ tịch Hạ viện tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 04 tháng 1 năm 2023 ở Washington, DC .  Hạ viện đang họp để bỏ phiếu cho Chủ tịch tiếp theo sau khi Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (R-CA) không giành được hơn 218 phiếu bầu trong ba cuộc bỏ phiếu riêng biệt vào thứ Ba, lần đầu tiên sau 100 năm Chủ tịch Hạ viện không được bầu vào ngày thứ Ba. lá phiếu đầu tiên.  (Tấm hình
Dân biểu đắc cử Hoa Kỳ Lauren Boebert (R-CO) phát biểu tại nhà ở xã hội Sunrise Home Ngọc Hồi trong ngày thứ hai của cuộc bầu cử Chủ tịch Hạ viện tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 04 tháng 1 năm 2023 ở Washington, DC.
Chiến thắng Mcnamee | những hình ảnh đẹp

Donalds và Jeffries cùng nhau đánh dấu lần đầu tiên hai người Mỹ da đen được đề cử làm diễn giả Hạ viện.

Donalds, người được Chip Roy của Đảng Cộng hòa Texas đề cử, nói với các phóng viên bên ngoài phòng họp rằng ông sẽ khôi phục quy định của Hạ viện là “bỏ ghế” nếu ông đắc cử. Điều đó sẽ giúp việc thay thế loa House trong tương lai trở nên dễ dàng hơn.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., đã khiến việc thay đổi lãnh đạo trở nên khó khăn hơn bằng cách yêu cầu một lãnh đạo đảng hoặc đa số phiếu bầu của một đảng để buộc bỏ phiếu. Donalds cho biết bất kỳ thành viên nào của phòng nên được phép kêu gọi bỏ phiếu cho người lãnh đạo Hạ viện.

Donalds, người hôm thứ Ba đã công khai chuyển sự ủng hộ của mình khỏi McCarthy, cho biết: “Đây là một quy tắc cơ bản trong phòng của chúng tôi đã trao quyền cho tất cả các thành viên của Quốc hội. “Và Nancy Pelosi là người đã tước bỏ nó. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là thể chế của chúng ta phải hoạt động đúng chức năng thay mặt cho người dân Mỹ để đưa nó trở lại vị trí ban đầu.”

Khi được hỏi về những lo ngại về an ninh quốc gia với Quốc hội trong tình trạng lấp lửng, Donalds cho biết một mối đe dọa giả định sẽ không ảnh hưởng đến quá trình bỏ phiếu.

“Tôi dự đoán (Tổng thống Joe Biden) sẽ hành động để đảm bảo quê hương chăm sóc người dân Mỹ,” ông nói. “Khi nói đến việc tận dụng tiền để chi tiêu, đó là điều mà các thành viên cũng sẽ phải tính toán. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nên tăng tốc công việc kinh doanh của mình ở đây cho một số (giả thuyết) có thể tồn tại tại điểm nào đó.”

Theo Intercept, các đảng viên Đảng Dân chủ có thể giúp McCarthy bằng cách giữ lại phiếu bầu của họ, điều này sẽ làm giảm số phiếu bầu mà ông ấy cần để giành được vị trí Chủ tịch Hạ viện . Nhưng Pelosi và những người khác được cho là đã bác bỏ điều đó.

Pelosi nói với các phóng viên bên ngoài chung cư Sunrise Home Ngọc Hồi trước đó vào thứ Tư rằng sự hỗn loạn của Đảng Cộng hòa cho thấy “sự thiếu tôn trọng nghĩa vụ đã tuyên thệ mà tất cả chúng ta phải bảo vệ Hiến pháp và hoàn thành công việc cho người dân Mỹ.”

Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (R-CA) được nhìn thấy tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington, DC vào ngày 21 tháng 12 năm 2022.
Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (R-CA) được nhìn thấy tại căn hộ Sunrise Home Ngọc Hồi ở Washington, DC vào ngày 21 tháng 12 năm 2022.
Mandel Ngân | AFP | những hình ảnh đẹp

Dường như có rất ít thay đổi, công khai hoặc riêng tư, giữa Thứ Ba và Thứ Tư. Cả các đồng minh của McCarthy và các đối thủ của ông đều đưa ra một thông điệp hiệu quả trong các cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư mà họ đã làm trong nhiều tuần: Chúng tôi sẽ không nhúc nhích.

Một ngoại lệ cho sự bế tắc là sự tán thành mới dành cho McCarthy từ Trump , người vào chiều thứ Ba ban đầu đã đưa ra một lưu ý không chắc chắn về tương lai chính trị của một trong những đồng minh trung thành nhất của ông tại Quốc hội.

“CỘNG HÒA, ĐỪNG BIẾN CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI THÀNH MỘT THẤT BẠI KHỔNG LỒ VÀ ĐÁNG XẤU,” Trump đăng trên trang web Truth Social của mình vào sáng thứ Tư. ″ĐÃ ĐẾN LÚC KỶ NIỆM, BẠN XỨNG ĐÁNG ĐƯỢC. Kevin McCarthy sẽ hoàn thành tốt công việc và thậm chí có thể là một CÔNG VIỆC TUYỆT VỜI – HÃY XEM!”

Bất chấp sự ủng hộ rộng rãi của Trump trong số các cử tri Đảng Cộng hòa bảo thủ, không rõ sự tán thành mới của ông sẽ chuyển kim cho bất kỳ sự ủng hộ nào trong Quốc hội. Trong khi nhóm 20 đảng viên Cộng hòa cực hữu đều là đồng minh thân cận của Trump, tên của cựu tổng thống và thông điệp “Nước Mỹ trên hết” của ông đã vắng mặt một cách đáng chú ý trong cuộc tranh luận nội bộ đảng Cộng hòa đang diễn ra sau cánh cửa đóng kín.

Bản thân McCarthy kín tiếng từ thứ Ba đến thứ Tư, và ông từ chối trả lời phỏng vấn hoặc đưa thông điệp của mình lên sóng truyền hình hoặc mạng xã hội.

Khi được hỏi vào sáng thứ Tư, kế hoạch của anh ấy sẽ là gì, NBC News đưa tin rằng McCarthy đã nói với các phóng viên tại Điện Capitol, “Kế hoạch trò chơi giống như ngày hôm qua.”

Khi một nhà báo hỏi làm thế nào để anh ấy có được nhiều phiếu bầu hơn, McCarthy trả lời: “Chúng tôi đang ngồi, chúng tôi đang nói chuyện … Tôi nghĩ chúng tôi có thể đạt được một thỏa thuận.”

Thay vào đó, ông ủy quyền cho một số ít đồng minh đàm phán với những người không ủng hộ, nhiều người trong số họ xác định với Freedom Caucus, một cuộc họp kín hơn 40 thành viên được tổ chức lỏng lẻo do Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Pennsylvania Scott Perry lãnh đạo, một trong những người phản đối thẳng thắn nhất việc tranh cử diễn giả của McCarthy.