Quy trình rõ ràng, sẵn quỹ đất, nhà ở xã hội Sunrise Home Ngọc Hồi hứa hẹn ‘bùng nổ’?

Quy trình rõ ràng, sẵn quỹ đất, nhà ở xã hội hứa hẹn ‘bùng nổ’?

Những năm qua, nhà ở xã hội tại TP.HCM luôn trong tình trạng cung không đủ cầu. Với quy trình thủ tục rõ ràng và sẵn quỹ đất, nguồn cung phân khúc này hứa hẹn sẽ tăng mạnh.

Nhu cầu lớn, nguồn cung ‘nhỏ giọt’

Là một nhân viên văn phòng có thu nhập thấp, bà N.K.T cho biết, dịp lễ 2/9 năm ngoái, bà được biết có một số dự án nhà ở xã hội (NƠXH) tại TP.HCM động thổ. Dự án bà T. quan tâm nằm ở TP.Thủ Đức có quy mô 764 căn.

Sống ở TP.HCM đã 8 năm, bà T. rất muốn mua NƠXH để có nơi an cư, không còn cảnh phải dọn đi hết chỗ trọ này đến chỗ trọ khác. Nhưng khi tìm hiểu, bà T. được biết dự án bà muốn mua vẫn chưa xong pháp lý.

Ông M.Đ.H cho hay, ông đang công tác trong lực lượng vũ trang tại TP.HCM. Vì muốn mua nhà để gia đình ổn định cuộc sống, năm 2022, ông H. đã tìm hiểu nhiều dự án NƠXH nhưng vẫn chưa mua được.

Với nhu cầu muốn mua căn hộ tại dự án NƠXH đầu tư bằng vốn ngân sách, ông H. hỏi Sở Xây dựng TP.HCM thì được trả lời chưa có dự án nào đủ điều kiện mở bán. Chỉ có 2 dự án ở TP.Thủ Đức và huyện Bình Chánh do doanh nghiệp đầu tư, đã khởi công nhưng số lượng căn hộ rất hạn chế.

Nhu cầu về NƠXH của người dân TP.HCM rất lớn. 

Kết quả phát triển NƠXH năm 2022, TP.HCM chỉ có 1 dự án tại TP.Thủ Đức hoàn thành và đưa vào sử dụng, quy mô 260 căn. 11 dự án NƠXH và nhà ở công nhân đang thi công, tổng 7.891 căn.

Tính cả năm, TP.HCM có 5 dự án NƠXH và nhà ở công nhân được động thổ, khởi công, gồm: 3 dự án ở TP.Thủ Đức; Q.7 và huyện Bình Chánh mỗi nơi 1 dự án.

Tuy đã được động thổ nhưng hầu hết các dự án trên vẫn còn vướng mắc về pháp lý. Cụ thể, với dự án ở P.Long Trường, TP.Thủ Đức, chủ đầu tư chưa trình hồ sơ thẩm định giá bán, giá cho thuê mua NƠXH;

Chủ đầu tư dự án NƠXH ở Q.7 chưa nộp hồ sơ phê duyệt thẩm định thiết kế cơ sở cho Bộ Xây dựng; hay dự án tại P.Phú Hữu, TP.Thủ Đức, chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng.

Đã có quy trình thủ tục, dành 20 khu đất xây NƠXH

Theo các chuyên gia, nguồn cung NƠXH tại TP.HCM khan hiếm vì nhiều doanh nghiệp không mặn mà tham gia đầu tư. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là thủ tục pháp lý rườm rà, thiếu quỹ đất, quy định dành 20% quỹ đất tại dự án nhà ở thương mại để xây NƠXH còn bất cập.

Từ đề xuất của Sở Xây dựng, vào tháng 8/2022, UBND TP.HCM đã ban hành quy trình thủ tục pháp lý cụ thể để thực hiện đầu tư một dự án NƠXH.

Quy trình thủ tục pháp lý dự án NƠXH chia làm 2 trường hợp. Nếu doanh nghiệp có quyền sử dụng đất theo quy định, quy trình sẽ gồm 5 bước, tổng thời gian thực hiện tối đa 135 ngày làm việc.

Còn nếu dự án NƠXH xây dựng trên đất công, không dùng vốn đầu tư công và vốn nước ngoài, quy trình sẽ gồm 7 bước, tổng thời gian thực hiện tối đa 318 ngày làm việc.

Một dự án NƠXH tại Q.7 động thổ vào cuối năm 2022.

Về quỹ đất, Sở Xây dựng TP.HCM đã báo cáo Bộ Xây dựng về đề án xây ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho người thu nhập thấp, công nhân trên địa bàn.

Theo đó, TP.HCM đã quy hoạch 20 khu đất với tổng diện tích hơn 38ha để xây dự án NƠXH. Trong đó, Q.Gò Vấp có 2 khu, Q.Bình Tân có 3 khu, phần còn lại tập trung chủ yếu tại Q.12.

Với 20% quỹ đất tại dự án nhà ở thương mại dành để xây NƠXH, TP.HCM hiện có 25 khu đất, tổng diện tích 57ha. Trong đó, 3 khu ở Q.Bình Tân, Q.7 và huyện Bình Chánh mỗi địa phương có 1 khu, phần còn lại ở TP.Thủ Đức. Trong số này có 14 dự án đã có đất sạch, đang tiến hành thủ đầu tư xây dựng NƠXH.

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, giai đoạn 2021 – 2025, có khoảng 519.000 người dân TP.HCM muốn mua NƠXH. Giai đoạn 2026 – 2030, có 524.000 người có nhu cầu về loại hình nhà ở này.

Với những động thái trên từ phía chính quyền, liệu các chủ đầu tư đã dễ thở hơn, để tập trung vào phân khúc có sức cầu cao này, nhằm cân bằng lại thị trường bất động sản vốn lệch pha thời gian qua?

Tiên phong trong việc thay đổi bộ mặt của Thanh Trì trên đường bước lên Quận, Sunrise Home ra đời, mang nhiều tâm huyết của chủ đầu tư trong việc kiến tạo nên một phong cách sống mới, hiện đại và đẳng cấp hơn. Với vị trí đắt giá, thiết kế hiện đại và hệ thống tiện ích cao cấp, Sunrise Home NGọc Hồi là dự án khởi đầu và cũng là bước ngoặt mới trên thị trường căn hộ trong khu vực.

Nhà ở xã hội Sunrise Home tọa lạc tại vị trí đắc địa tại xã Ngọc Hồi, Thanh Trì. Giao cắt giữa trục đường quốc lộ 1A đang mở rộng và đường Vũ Lăng kéo dài, rất thuận tiện đi lại, học hành và làm việc.

Với kiến trúc độc đáo, thiết kế thông thoáng, mỗi căn hộ Sunrise Home đều được tối ưu hóa diện tích và công năng sử dụng, vừa tạo được không gian sinh hoạt chung cho cả gia đình vừa đảm bảo sự thoải mái riêng tư cho từng thành viên. Tất cả các phòng trong nhà đều có tầm nhìn thoáng, hưởng được khí trời và ánh sáng tự nhiên, view rộng bao quát toàn bộ khu vực phía Nam Hà Nội.

Các không gian trong căn hộ của chung cư Sunrise Home Ngọc Hồi đều được liên thông, kết nối với nhau. Hai lô gia rộng rãi cho chủ nhân thỏa sức trang trí, sáng tạo hay “đem cả thiên nhiên” vào căn hộ của mình. Phòng bếp được quy hoạch riêng, khép kín là ý tưởng thiết kế độc đáo mà không phải dự án nào cũng có. Sunrise home Thanh Trì cũng là dự án nhà ở xã hội tốt nhất của huyện thanh trì trong năm 2023.

Liên Hệ tư vấn Hotline : 0906.126.393