Thỏa ước nguyện chốn an cư tại nhà ở xã hội Sunrise Home Ngọc Hồi

Niềm vui nhà mới của những công nhân thu nhập thấp
Đời sống của không ít công nhân xa nhà dần ổn định, giúp họ yên tâm lao động sản xuất, nhờ được mua những căn hộ tiện nghi giá rẻ.

Thỏa ước nguyện chốn an cư

Niềm vui nhà mới của những công nhân thu nhập thấp 1

Chị Nguyễn Thị Hương, công nhân may (Bắc Giang) mãn nguyện khi mua được nhà ở xã hội

Dù chưa đến Tết Nguyên đán Quý Mão nhưng căn hộ 70m2 của chị Nguyễn Hoài Phương (Khu nhà ở xã hội Cát Tường, TP Bắc Ninh) đã ngập tràn hoa tươi.

Đèn lồng, lịch tây xanh đỏ được trang trí khắp các phòng, khiến căn hộ nhỏ ấm áp hơn giữa tiết trời giá lạnh. Đây là cái Tết đầu tiên của gia đình chị tại ngôi nhà mới.

Chị Phương cho biết, chị làm công nhân trong khu công nghiệp Yên Phong. Năm trước, gia đình chị gồm 4 người phải thuê căn phòng vỏn vẹn 18m2 gần công ty.

Ở nhà trọ chật chội, tâm lý “nay đây, mai đó” nên gần như không sắm sửa nhiều. Chưa có hộ khẩu cố định, con trai chị học lớp 1 cũng trầy trật để xin học trái tuyến với nhiều chi phí phát sinh.

Nhưng giờ đây, gia đình chị đã có riêng cho mình một chốn an cư. Tiện ích trong nhà từ ti vi, tủ lạnh, máy giặt, bình nóng lạnh đều đủ cả. Con chị cũng được học đúng trường, nơi gia đình đặt hộ khẩu thường trú.

“Ở trọ bấp bênh, nay ở, mai chuyển là chuyện bình thường, khó khăn đủ bề. Giờ vợ chồng con cái đã có căn nhà của riêng mình nên cũng yên tâm hơn rất nhiều”, chị Phương chia sẻ.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Hương, công nhân may (sống tại Nhà ở xã hội 379, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) luôn cười mãn nguyện khi chia sẻ về ngôi nhà của mình.

Chị Hương cho biết, hai vợ chồng thu nhập khoảng 12 triệu đồng/tháng nhưng vô số khoản chi phát sinh.

Anh chị đang nuôi 2 con ăn học nên không khi nào có khoản dôi dư. Chính vì thế mà chị chưa bao giờ nghĩ mình có thể mua được nhà.

“Nhờ chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ cho công nhân, gia đình tôi đã có được căn hộ như ý. Căn hộ 40m2 vừa mua có 2 phòng ngủ giá chưa đến 500 triệu đồng.

Trong khi đó, tôi được hỗ trợ đến 80% giá trị, lãi suất ưu đãi chỉ 4,8%/năm, mỗi tháng chỉ phải trả khoảng 4 triệu đồng”, chị Hương cho hay.

Chị Phương và chị Hương chỉ là 2 trong số nhiều công nhân thu nhập thấp trên địa bàn Bắc Ninh và Bắc Giang, là những địa phương quan tâm và thực hiện hiệu quả chính sách nhà ở xã hội, đã tìm được chốn an cư của mình.

Phấn đấu đáp ứng 90% nhu cầu về nhà ở xã hội

Niềm vui nhà mới của những công nhân thu nhập thấp 2

Nhà ở xã hội 379 của Công ty CP Đầu tư 379 – Bắc Giang

Theo thống kê của UBND tỉnh Bắc Ninh, hiện tỉnh có 51 dự án nhà ở xã hội đã và đang được triển khai, với tổng diện tích đất 156,93ha, tổng diện tích sàn khoảng 3.931.992m2, với 46.290 căn hộ, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 189.459 người.

Dự kiến giai đoạn 2021-2030, với khoảng 80 nghìn căn hộ được hoàn thiện, tỉnh Bắc Ninh sẽ đáp ứng được chỗ ở cho khoảng 260 nghìn người.

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết, các sở ngành liên quan sẽ tích cực điều chỉnh, bổ sung quy hoạch nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời sẽ thúc đẩy tiến độ, có biện pháp xử lý đối với các dự án chậm, dự án đầu tư xây dựng còn thiếu đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để có thể đáp ứng nhu cầu về nhà ở xã hội của người dân nhanh nhất và tốt nhất.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Cảnh, Phó giám đốc Ngân hàng Chính sách tỉnh Bắc Giang cho biết, tính đến 30/11, đã có 310 khách hàng trên địa bàn tỉnh được vay vốn. Tổng luỹ kế từ năm 2019 đến nay là 817 người được giải ngân, tổng số tiền vay khoảng 330 tỷ đồng.

Còn theo thông tin của UBND tỉnh Bắc Giang, trên địa bàn tỉnh có 14 dự án nhà ở xã hội. Trong đó, 1 dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, 13 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân (chủ yếu trên địa bàn hai huyện Việt Yên và Yên Dũng).

Trong số 13 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân, có 11 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và đang triển khai thực hiện.

Tổng số căn nhà ở xã hội hình thành theo dự án là khoảng 27.880 căn hộ, đáp ứng được cho khoảng 90.000 người), 2 dự án đã được phê duyệt danh mục thu hút đầu tư.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, mục tiêu đến năm 2025, sẽ giải quyết khoảng 80% số công nhân có nhu cầu về nhà ở tại các khu, cụm công nghiệp; đến năm 2030, giải quyết khoảng 90% số công nhân có nhu cầu về nhà ở tại các khu, cụm công nghiệp.

“Trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh sẽ triển khai 20 dự án, hoàn thành khoảng 7.600.000m2 sàn nhà ở; trong đó, nhà ở cho công nhân là 6.200.000m2”, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết.

Đề xuất sửa luật, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng

Được biết, Bộ Xây dựng đã trình Thủ tướng phê duyệt đề án xây dựng hơn 1,8 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trong giai đoạn 2021-2030.

Theo Bộ Xây dựng, nhu cầu nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030 khoảng 2,6 triệu căn hộ và mục tiêu hoàn thành cho giai đoạn này là khoảng 1,8 triệu căn. Giai đoạn 2021-2025, hoàn thành khoảng 700.000 căn (đáp ứng khoảng 54% nhu cầu).

Giai đoạn 2025-2030, hoàn thành khoảng 1,1 triệu căn (đáp ứng khoảng 85% nhu cầu). Để đạt được mục tiêu của đề án, Bộ Xây dựng đề xuất nghiên cứu sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Đấu thầu, Luật Thuế…

Trong khi đó, ông Phan Văn Phương, Công ty CP Đầu tư 379 (Công ty 379 – Bắc Giang), doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội cũng đề xuất Nhà nước xem xét, bổ sung chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội về giá bán, vốn vay…

“Trên thực tế, giá bán nhà ở xã hội của công ty đã phê duyệt từ năm 2019, đến 2022 giá vật liệu xây dựng, nhân công nhiều lần tăng nhưng giá bán không thể thay đổi. Điều này cũng đang tạo áp lực đối với các chủ đầu tư phát triển nhà ở xã hội”, ông Phương nói.

Theo Bộ Xây dựng, hiện nay phát triển nhà ở xã hội mới đạt được 7,79 triệu m2 so với yêu cầu 12,5 triệu m2.

Quỹ đất dành cho phát triển nhà ở xã hội mới chỉ đáp ứng được 36,84% so với nhu cầu. Bộ Xây dựng đề nghị các tỉnh, thành phố có dự án nhà ở xã hội tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn nhằm tăng nguồn cung nhà ở xã hội.

Tiên phong trong việc thay đổi bộ mặt của Thanh Trì trên đường bước lên Quận, Sunrise Home ra đời, mang nhiều tâm huyết của chủ đầu tư trong việc kiến tạo nên một phong cách sống mới, hiện đại và đẳng cấp hơn. Với vị trí đắt giá, thiết kế hiện đại và hệ thống tiện ích cao cấp, Sunrise Home NGọc Hồi là dự án khởi đầu và cũng là bước ngoặt mới trên thị trường căn hộ trong khu vực.

Nhà ở xã hội Sunrise Home tọa lạc tại vị trí đắc địa tại xã Ngọc Hồi, Thanh Trì. Giao cắt giữa trục đường quốc lộ 1A đang mở rộng và đường Vũ Lăng kéo dài, rất thuận tiện đi lại, học hành và làm việc.

Với kiến trúc độc đáo, thiết kế thông thoáng, mỗi căn hộ Sunrise Home đều được tối ưu hóa diện tích và công năng sử dụng, vừa tạo được không gian sinh hoạt chung cho cả gia đình vừa đảm bảo sự thoải mái riêng tư cho từng thành viên. Tất cả các phòng trong nhà đều có tầm nhìn thoáng, hưởng được khí trời và ánh sáng tự nhiên, view rộng bao quát toàn bộ khu vực phía Nam Hà Nội.

Các không gian trong căn hộ của chung cư Sunrise Home Ngọc Hồi đều được liên thông, kết nối với nhau. Hai lô gia rộng rãi cho chủ nhân thỏa sức trang trí, sáng tạo hay “đem cả thiên nhiên” vào căn hộ của mình. Phòng bếp được quy hoạch riêng, khép kín là ý tưởng thiết kế độc đáo mà không phải dự án nào cũng có. Sunrise home Thanh Trì cũng là dự án nhà ở xã hội tốt nhất của huyện thanh trì trong năm 2023.

Liên Hệ tư vấn Hotline : 0906.126.393