Thông tin Quy hoạch Bình Dương mới nhất 2020

Tỉnh Bình Dương được nhiều người biết đến là một trong những nơi có hoạt động kinh tế năng động với nhiều khu công nghiệp lớn phát triển, thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Dưới đây là những thông tin liên quan đến quy hoạch tỉnh Bình Dương nói chung và đất nền bình dương nói riêng.

Tỉnh Bình Dương

Bình Dương nằm ở khu vực Đông Nam Bộ, nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Tỉnh lỵ của tình Bình Dương là trung tâm thành phố Thủ Dầu Một, cách thành phố Hồ Chí Minh 30 Km theo đường quốc lộ 13. Với tổng diện tích 2694,4 km2  đứng thứ 4 trong vùng Đông Nam Bộ với vị trí tiếp giáp như sau:

  • Phía Bắc giáp với tỉnh Bình Phước
  • Phía Nam giáp với Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phía Đông giáp với tỉnh Đồng Nai
  • Phía Tây giáp với tỉnh Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh

dat-nen-binh-duong-2

Tỉnh Bình Dương có bao nhiêu đơn vị hành chính?

Bình Dương có 9 đơn vị hành chính thuộc cấp huyện, bao gồm 3 thành phố, 2 thị xã và 4 huyện với 91 đơn vị hành chính cấp xã khác nhau, bao gồm 45 phường, 42 xã và 4 thị trấn.

Các thành phố của tỉnh Bình Dương:

  • Thành phố Thủ Dầu Một
  • Thành phố Thuận An có 10 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc và gồm có 9 phường.
  • hành phố Dĩ An có 7 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, gồm có 7 phường.
  • Các thị xã của tỉnh Bình Dương: Thị xã Tân Uyên và Thị xã Bến Cát
  • Các huyện của tỉnh Bình Dương: Huyện Bắc Tân Uyên, Huyện Dầu Tiếng, Huyện Phú Giáo và Huyện Bàu Bàng.

Tình hình phát triển dân số của tỉnh Bình Dương

Theo như số liệu thống kế năm 2019, toàn tỉnh có 2.426.561 người với mật độ dân số 628 người/km2. Đây là một trong những tỉnh có dân số cao nhất cả nước, trong đó 50% dân số là nhập cư.

Năm 2019,   tỉnh Bình Dương là đơn vị hành chính Việt Nam có dân cư nằm trong top 6 cả nước thứ bảy , đứng thứ tư về tổng sản phẩm trên địa bàn và GRDP bình quân đầu người, xếp thứ 18 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với GRDP bình quân đầu người đạt 130,8 triệu đồng, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 9,01%.

Địa hình tổng thể của toàn tỉnh Bình Dương tương đối là bằng phẳng, thấp dần từ Bắc xuống Nam. Bình Dương có nhiều loại địa hình khác nhau như vùng địa hình núi thấp, thung lũng bãi bồi, địa hình bằng phẳng,…

Quy hoạch giao thông tỉnh Bình Dương

Bình Dương là cửa ngõ giao thương quan trọng với trung tâm kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, có các trục lộ giao thông huyết mạch trọng điểm  của quốc gia chạy qua như quốc lộ 13, quốc lộ 14, đường Hồ Chí Minh, đường Xuyên Á … Từ Bình Dương cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và các cảng biển chỉ từ 10 km – 15 km di chuyển… tạo điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển kinh tế và xã hội một cách toàn diện.

Tỉnh Bình Dương có hệ thống giao thông đường bộ và đường thủy rất quan trọng kết nối với các địa điểm quan trọng trong khu vực và khu vực ngoại tỉnh.

tim-nang-dat-binh-duong

Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông của tỉnh Bình Dương khá hoàn thiện, với các tuyến đường giao thông khá hoàn chỉnh được đầu tư một cách bài bản dễ dàng kết nối giao thông trong và ngoài tỉnh. Trong đó tuyến đường Quốc lộ 13 là một tuyến đường rất quan trọng nối liền các tỉnh phía Nam với các tỉnh ở vùng phía Bắc. Không những vậy tuyến đường này có thể di chuyển đến Vương quốc Campuchia và có thể đi qua nước bạn Lào và Thái Lan bằng tuyến đường Quốc lộ 13.

Hệ thống giao thông đường bộ được đầu tư và phát triển với các tuyến đường giao thông chính: Đường Hội Nghĩa – Tây An, Đại Lộ Bình Dương, Vành đai 3, Vành Đai 4, Đường Hồ Chí Minh, Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn.

Tỉnh Bình Dương nằm giữa 3 dòng sông lớn, lớn nhất là sông Sài Gòn, nên hệ thống giao thông đường thủy khá phát triển. Có thể kết nối các cảng lớn ở phía Nam và dễ dàng giao lưu hàng hóa với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Trong đồ án quy hoạch của tỉnh Bình Dương, Trung tâm Nghiên cứu phát triển giao thông vận tải đã đề xuất xây dựng 2 sân bay ở Dầu Tiếng và Bến Cát, nhưng Phó chủ tịch UBN tỉnh Trần Văn Nam đã cho rằng cần phải nghiên cứu, bổ sung thêm sân bay ở một số nơi khác vì đến năm 2020 nền kinh tế và xã hội của tỉnh Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung đã có nhiều sự thay đổi.

Bản đồ quy hoạch khu công nghiệp tỉnh Bình Dương

Với những chính sách ưu đãi của nhà nước, những điều kiện thuận lợi về kết cấu hạ tầng, thủ tục hành chính đơn giản và nhanh gọn, những khu công nghiệp ở tỉnh Bình Dương ngày càng trở nên hấp dẫn trong con mắt của những nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện nay có hơn 43 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án dầu tư vào tỉnh Bình Dương, trong đó phải kể đến Đài Loan với 298 dự án, tiếp đến là Hàn Quốc với 193 dự án, Nhật Bản 110 dự án, Hồng Kông 36 dự án.

Trong tương lai tỉnh Bình Dương sẽ trở thành một trong những tỉnh có hoạt động kinh tế xã hội năng động nhất nước ta. Vì vậy đừng bỏ lỡ bất kỳ cơ hội đầu tư cũng như thông tin mới nhất về Bình Dương nhé. Mọi thông tin bạn có thể tham khảo thêm tại Abc.vn